"Mọi khó khăn đều là quà tặng" - phương châm làm việc của giáo viên trường THPT Cẩm Xuyên trong dạy học

 

Tonny Robbins - một trong những diễn giả nổi tiếng bậc nhất tại Mỹ, kiêm một huấn luận viên cuộc sống, từng xuất bản ra nhiều cuốn sách được người hâm mộ săn đón như “Đánh thức con người phi thường trong bạn” từng nói rằng: “Mọi khó khăn đều là quà tặng, không có khó khăn, chúng ta không thể phát triển”. Đúng vậy! Và trong những ngày nghỉ tại nhà phòng dịch Covid- 19, chúng ta càng thấm thía điều đó hơn bao giờ hết. Khi nhiều hoạt động bị ngưng trệ, đóng băng thì điều chúng ta nhận thấy rõ nhất ở thầy và trò Trường THPT Cẩm Xuyên vẫn là tinh thần trách nhiệm, nỗ lực tự học qua các phần mềm học trực tuyến.

Ngoài các phần mềm tự học miễn phí do các nhà mạng cung cấp thì ngay từ những ngày đầu học sinh phải nghỉ học phòng tránh dịch, nhà trường đã chỉ đạo kịp thời chỉ đạo các tổ chuyên môn soạn đề cương và bộ câu hỏi tự luyện để giáo viên chủ nhiệm gửi đến cho từng học sinh tự học ở nhà.  Qua các nhóm zalo, facebook, gmail…nhiều giáo viên và học sinh của nhiều lớp vẫn trao đổi học tập sôi nổi. Đặc biệt, có cô giáo Nguyễn Thị Hương ( giáo viên môn Tiếng Anh) và thầy Phạm Văn Đức ( giáo viên môn Toán) đã sử dụng hiệu quả phần mềm Zoom học trực tuyến tạo hiệu quả dạy học rất tích cực.

Phần mềm này cho phép giáo viên và học sinh trao đổi trực tiếp với nhau trong một không gian lớp học đặc biệt. Với sự hướng dẫn của giáo viên, học sinh đã nắm được các thao tác sử dụng phần mềm để học tập sôi nổi dù không phải đến trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hương cho biết : “Với môn học Tiếng anh việc tự học hàng ngày rất quan trọng nên tôi đã áp dụng phương pháp học này từ đầu năm học để giúp học sinh rèn luyện kĩ năng giao tiếp. Trong thời gian nghỉ phòng chống dịch dài ngày, tôi đã tạo nhiều bài giảng hơn và phần mềm này đã giúp tôi và học sinh  các lớp tôi dạy kết nối dễ dàng”.

Sáng hôm nay, 2/3/2020 trong ngày đi học trở lại sau đợt nghỉ dài, đến gặp học sinh lớp 10A13 (do cô Nguyễn Thị Hương và thầy Phạm Văn Đức trực tiếp dạy online), em Nguyễn Thị Ngọc Ánh đã chia sẻ rằng: “Trong thời gian nghỉ học dài ở nhà vừa qua, chúng em vẫn được cô Hương và thầy Đức hướng dẫn học hàng ngày qua phần mềm trực tuyến. Đặc biệt, với bản thân em đang ôn luyện cho kì thi học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh sắp tới thì các bài giảng trực tiếp của cô Hương hàng ngày đã giúp em rèn luyện, củng cố rất nhiều”.

Không chỉ có 2 giáo viên này mà các hoạt động học tập trực tuyến của nhiều giáo viên và học sinh trường THPT Cẩm Xuyên đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Có nhiều thầy cô giáo, dù không trực tiếp tương tác với học sinh nhưng vẫn linh hoạt điều chỉnh việc xây dựng các phương thức truyền tải kiến thức và việc kiểm tra đánh giá để khơi gợi hứng thú, sự tò mò cho học sinh. Điều này vừa đảm bảo động lực, nề nếp học tập, vừa khuyến khích cả học sinh và giáo viên cùng sáng tạo.  Thiết nghĩ, khi có những giáo viên tâm huyết, miệt mài với nghề dạy học  dù trong bất cứ hoàn cảnh nào  thì cũng sẽ tạo cho học sinh những cảm hứng học tập. Như William A. Warrd từng nói: "Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng ."

                                                                                                                                                                                                                                                               - Phan Nga-

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 72
Tháng 09 : 4.142
Năm 2020 : 25.807