Chuyên mục "Mỗi tuần một cuốn sách" - Đọc sách tuần này "Tôi tài giỏi bạn cũng thế" - Tác giả Adam Khoo

ĐỌC SÁCH TUẦN NÀY "TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” của Adam Khoo 

đã ảnh hưởng tôi như thế nào?

 

Sách không đơn thuần chỉ là những trang giấy mà trong đó còn chứa đựng một thế giới mà con người luôn khao khát được khám phá. Một cuốn sách thực sự hay dạy tôi nhiều điều hơn là đọc nó. Tôi phải nhanh chóng đặt nó xuống, bắt đầu sống theo những điều nó chỉ dẫn. Điều tôi bắt đầu bằng cách đọc, tôi phải kết thúc bằng hành động.

 Cuốn sách“TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” của Adam Khoo đã ảnh hưởng đến tôi và làm nên một con người khác như tôi lúc này.

Khi bạn cầm quyển sách này trên tay, có nghĩa là bạn đã có được chiếc chìa khóa thành công cùng bản hướng dẫn sử dụng rồi đấy! Cho dù bạn là ai, đang ở đâu, đang học trường nào, đang hướng tới bất kỳ mục tiêu nào trong học tập và cuộc sống. Tôi xin chắc chắn với bạn một điều rằng, bạn sẽ tìm được câu trả lời trong quyển sách “TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!”.Quyển sách chứa đựng những bí quyết đã giúp tác giả Adam Khoo lập nên kỳ tích. Adam đã từ thứ hạng 156/160 của lớp ở một trường tệ nhất Singapore để vươn lên trở thành một học sinh giỏi nhất lớp, giỏi nhất trường, rồi tiếp tục thi đậu vào các trường tuyển và cuối cùng đã trở thành một diễn giả đầy tài năng, một doanh nhân thành đạt, là chủ sở hữu và quản lý 4 ngành kinh doanh với tổng thu nhập khoảng 1 triệu đô la mỗi năm.

Việc gì cũng có bí quyết riêng của nó. Vậy bạn có đang tự hỏi mình rằng: “Đâu là bí quyết để vươn lên?” “Đâu là bí quyết của các học sinh giỏi toàn diện?” và “Đâu là bí quyết để phát huy tối đa tài năng tiềm ẩn bên trong bạn?” Bí quyết đó sẽ được tác giả Adam thể hiện trong cuốn sách “TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!”gồm bốn phần và 18 chương. Mỗi phần của cuốn sách là một cánh của đưa bạn đến gần thành công hơn.

Phần I: bao gồm 4 chương, nội dung chính là giới thiệu về cuộc đời của tác giả và những nền tảng dẫn đến thành công bằng việc xác định mục tiêu, xây dựng niềm tin và quyết tâm hành động.

Phần II: gồm 7 chương giới thiệu cho bạn những “phương pháp học tập siêu đẳng” đem lại hiệu quả tốt nhất. Ở đây, phương pháp đọc và nắm bắt thông tin sẽ giúp bạn sở hữu và sử dụng thông tin một cách hiệu quả và thiết lập “sơ đồ tư duy” để hiểu bài sâu và tốt hơn. “Trí nhớ siêu đẳng” và “mô hình trí nhớ” sẽ giúp ta dễ dàng hồi tưởng và lĩnh hội kiến thức.
Từ việc xác định mục tiêu cùng với việc nắm bắt được những “phương pháp học tập siêu đẳng” ở phần I và phần II thì phần III với tựa đề: “động lực cá nhân” bao gồm 5 chương sẽ giúp độc giả biết cách tự xây dựng cho mình những động lực riêng đề thực hiện mục tiêu đã đặt ra.
Đối với mỗi học sinh sinh viên, thi cử là đích đến cuối cùng và là phần quan trọng nhất, nó đánh giá quá trình cố gắng, nỗ lực học tập của bạn và phần IV sẽ cung cấp cho bạn những “phương pháp chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi” để đạt được kết quả xuất sắc nhất.

Tới đây, tôi cảm thấy phần quan trọng nhất là phần II và phần IV. Phần II sẽ cho độc giả biết về não và “sáu cách kích thích não bộ” nó cũng như “sáu cách ngăn chặns phát triển não bộ”. Tại đây, tác giả cũng sẽ cho bạn biết “cách để giảm 80% thời gian học nhưng vẫn nhớ và hiểu bài nhiều hơn”. Còn phần IV sẽ cho ta biết về những “phương pháp thi”.

Tóm lại, “TÔI TÀI GIỎI, BẠN CŨNG THẾ!” tổng hợp những kỹ năng và phương pháp đã mang tới thành công vượt bậc cho cậu bé Adam kém cỏi và dĩ nhiên bạn cũng có thể thành công như vậy! Quyển sách này dành cho các học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh, các nhà giáo và bất kỳ ai mong muốn tăng cường khả năng tận dụng não bộ hoặc phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ của mình.
              Nếu bạn muốn “tài giỏi” trong các phương pháp học tập và suy nghĩ vượt bậc, hãy đọc quyển sách này. Bạn sẽ học được cách:
Áp dụng những công cụ học bằng cả não bộ như Sơ Đồ Tư Duy (Mind Mapping®).
              Phát triển trí nhớ siêu việt để nhớ lại các sự kiện, con số một cách dễ dàng.
              Thành thạo việc quản lý thời gian và xác định mục tiêu.
Mang lại khả năng đạt được những thành tích cao nhất có thể.
Áp dụng các phương pháp thi cử hiệu quả để “chiến đấu” và “chiến thắng” trong tất cả các kì thi quan trọng.

Cuốn sách không chỉ là những chữ và chữ mà ngoài ra nó có rất nhiều hình minh họa ngộ nghĩnh nhưng quan trọng là rất dễ hiểu. Các bài tập thực hành kèm theo bởi nó không chỉ là những lý thuyết suông. Đọc cuốn sách này bạn phải tin vào nó đó là cảm xúc thật của tôi khi đọc. Adam Khoo đã dạy cho tôi biết quý trọng thời gian của mình. Bạn có tin không lần đầu tiên tôi biết thế nào là xác định mục tiêu rõ ràng.

Cuốn sách đã dạy tôi biết cách để lên kế hoạnh cụ thể và sắp xếp thời gian rõ ràng. Từng việc, từng việc đều có thời gian, kế hoạch cụ thể. Nhưng phải kể đến đó là việc ông đã dạy cho tôi vượt qua được sự lười biếng vốn có của mình và căn bệnh ưa trì hoãn .

Những phương pháp này đã và đang theo tôi mỗi ngày, đó là những thứ mà ngày ấy khi nghe qua tôi chỉ ngơ ngơ ngẩn ngẩn:

+Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin: Sử dụng phương pháp này ta có thể cô đọng nội dung cả cuốn sách bằng một số từ quan trọng gọi là “từ khóa”.

+Sơ đồ tư duy (Mind Mapping): Sử dụng các từ khóa đã chắt lọc được thành một hình vẽ ngộ nghĩnh giúp sắp xếp thông tin nhanh chóng.

+Trí nhớ siêu đẳng: Bạn không thể tin được rằng những kỉ lục gia về trí nhớ siêu đẳng đều sử dụng phương pháp mà Adam Khoo chỉ dạy trong cuốn sách.

Adam Khoo đã chỉ ra những ưu điểm của não bộ và những khuyết điểm của con người, nhất là học sinh mà vẫn có thể khắc phục được.

Tác giả muốn ngầm ý chỉ dạy cho chúng ta rằng dù trong quá khứ hay hôm nay ta đã từng và đang là một học sinh kém hay một kẻ luôn thất bại thì ta vẫn có lựa chọn là thay đổi để trở nên mạnh mẽ và xuất sắc hơn những gì ta mong muốn chỉ cần ta có niềm tin và có phương pháp đúng. Nói thật sau khi đọc cuốn sách này xong, còn nhớ lúc ấy trong lòng tôi vẫn còn bán tính bán nghi về những gì đã đọc nhưng tôi đã đặt hết niềm tin vào những gì mình đã được đọc và tôi đã gặt hái được những gì tôi đã mong muốn mặc dù chưa phải là tất cả trong toàn bộ kế hoạch của cuộc đời.

Cuộc đời này là những chuỗi dài những sai lầm những thất bại nhưng phải có sai lầm thì mới có đúng đắn, có thất bại thì mới có thành công, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mà bạn.

Một cuốn sách không thể giúp bạn thành công ngay lập tức. Bạn không thể chỉ đọc cuốn sách xong rồi quăng đó hay làm theo sách một cách sơ sài. Bạn phải có tư tưởng của những người thành công, bạn phải biết mình muốn gì và cần phải làm gì để bản thân tốt hơn. Trong lòng chúng ta ai cũng muốn thành công và ta sẽ làm được ta hãy tin vào điều đó.

                                                                                     HỒNG NHUNG

                                                                         GV Tin học - THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 114
Tháng 06 : 223
Năm 2020 : 12.714