Chuyên mục "Mỗi tuần một cuốn sách" - Đọc sách tuần này "Tự lập tuổi 20" - Tác giả Cao Phi Hải

 

Có phải bạn có đang chán nản với cuộc sống mình? Bạn không tự tin vào bản thân? Vẫn mãi mơ hồ về tương lai? Bạn cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ tất cả? ... Những câu hỏi đó luôn thường trực trong bạn và chúng bào mòn dần tinh thần, nhiệt huyết tuổi trẻ của bạn từng ngày. Bạn cần 1 người để hướng dẫn và giúp đỡ, để chỉ ra đường đi nước bước để thay đổi cuộc đời mình. "Đọc cuốn sách hay cũng như được trò chuyện với người bạn thông minh” (L.Tôn xtoi). Vì vậy, tôi tin chắc chắn rằng cuốn sách Tự lập tuổi 20 của tác giả Cao Phi Hải sẽ là người bạn thông minh sẽ trò chuyện với bạn, giúp đỡ giải đáp những khúc mắc của bạn. Người bạn này sẽ tiếp thêm động lực cho bạn để tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống, bạn sẽ có những phút giây chậm lại suy ngẫm để mình hiểu bản thân hơn.

Tác giả của "Tự lập tuổi 20" là Cao Phi Hải - một trong những nhà đào tạo, tác giả, doanh nhân trẻ thành công. Anh là một người truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Việt Nam. Với những trải nghiệm khởi nghiệp kinh doanh, trong suốt hơn 3 năm khởi nghiệp vừa qua, anh đã chia sẻ và giúp đỡ hơn 20 000 bạn trẻ thay đổi tư duy, phát triển kỹ năng cần thiết và thành công hơn trong cuộc sống. Với quan điểm sống " Sống để cống hiến - Cống hiến để sống", qua các chương trình chia sẻ và huấn luyện, ngày càng nhiều hơn những người đã và đang thay đổi để có một cuộc sống tuyệt vời hơn. Và cuốn sách " Tự lập tuổi 20" là 1 trong những cuốn sách thành công nhất của Đào Phi Hải, chỉ trong 2 ngày đã bán được 6000 cuốn. Cuốn sách là những kinh nghiệm xương máu của tác giả Đào Phi Hải đúc kết, chắt lọc và truyền thụ bằng thực tế sống của anh.

Cuốn sách " Tự lập tuổi 20" là một cuốn sách về kĩ năng self - help, dành cho những ai mỗi sáng thức dậy mà luôn tự chất vấn bản thân, để rồi năng lượng dần cạn kiệt và mất phương hướng. “Tự lập tuổi 20” không chỉ dành cho lứa tuổi 20, mà còn hoàn toàn phù hợp với những bạn ở tuổi 15, 16. Quan trọng hơn, với góc nhìn của mình, tác giả Cao Phi Hải muốn chỉ chung tuổi 20 là độ tuổi từ 16 đến 24. Cuốn sách gồm 255 trang và được chia làm 21 chương nhỏ, viết về các câu chuyện nhỏ, những bài học như sự biết ơn, lòng bao dung, suy nghĩ dàm làm; những kỹ năng như: bí quyết để có sự tập trung trong học tập và làm việc, có trách nhiệm với bản thân, suy nghĩ tích cực,là, chủ thời gian, các kỹ năng thiết yếu về giao tiếp, quản lý thời gian, lập ra kế hoạch và chinh phục mục tiêu.

 

Độ tuổi từ 16 đến 24 là độ tuổi đẹp nhất, rực rỡ nhất, và cũng ngắn ngủi nhất, nhưng không phải ai cũng biết sống trọn vẹn với tuổi 20 của mình. Hầu hết ở tuổi 20, các bạn thường chỉ chơi, ăn, nằm, ngủ. Các bạn chưa biết tương lai đi về đâu, thế nào, sau này làm gì. Thậm chí, không ít bạn còn thiếu tự tin, hay xấu hổ, kỹ năng giao tiếp kém.

Khi mới nghe tựa cuốn sách, nhiều người không khỏi băn khoăn rằng ở tuổi 20, ta sẽ làm được gì khi mà lo đi học, kiếm công việc ổn định nhiều khi còn khó khăn. Bạn có từng nghĩ như thế?

Ý nghĩa tựa sách không yêu cầu bạn làm những điều to tát, phải bỏ học kiếm công ty khởi nghiệp. “Tự lập tuổi 20” chỉ đơn giản muốn nhắc rằng, tuổi 20 là tuổi bạn cần tự lập chính trên đôi vai của mình, không dựa dẫm ai, xác định được mục tiêu định hướng của bản thân.

Cuốn sách mang đến những câu chuyện giản dị, chân thực từ nhiều góc độ của cuộc sống, giúp bạn khai phá bản thân, tìm được sức mạnh bên trong con người mình, giúp bạn có thể hiểu hơn, tự tin hơn, tin tưởng vào bản thân, đập tan nỗi sợ hãi và theo đuổi đam mê đến cùng.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn giúp bạn sống tích cực, tạo dựng niềm tin, quản lý tốt khung thời gian của mình, xây dựng các mối quan hệ cần thiết cho cuộc sống, sống trách nhiệm từ những điều nhỏ nhặt nhất để đứng trên đôi chân của mình, từng ngày hoàn thiện bản thân, tạo nên sự khác biệt.

Ngoài những chia sẻ, bí kíp kinh nghiệm hay nguyên tắc thực hiện, cuốn sách có những bài tập là những câu hỏi về mục tiêu, giấc mơ, về những điều bạn cần làm để thực hiện những điều mình thực sự muốn như bucket list - một danh sách những điều bạn phải làm cho được trong cuộc đời, những câu hỏi để định hướng mục tiêu của bản thân, các bước để loại bỏ suy nghĩ tiêu cực.

Tôi rất tâm đắc với những câu nói trong cuốn sách này như là " Dù người ta có nói điều gì di nữa, hãy tin rằng cuộc sống là điều kỳ diệu và đẹp đẽ", hay " Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì". Có 1 câu nói rằng :Con người ta thường hối hận về những điều MÌNH CHƯA LÀM hơn là những điều mình đã làm. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay ngay vào thực hiện ước mơ của mình ngay giờ phút này? Liệu bạn có đang nhận ra rằng khoảng thời gian tưởng như êm đềm và an toàn này sẽ trôi qua rất nhanh, và nếu bạn vẫn chưa làm được gì thì sau này khi nghĩ lại bạn sẽ vô cùng hối tiếc. Nhưng hối tiếc cũng để là gì vì khoảng thời gian nhiệt huyết nhất, có nhiều hoài bão nhất cũng đã vụt mất.

Từ khi có cuốn sách này trong tay, tôi đã đọc nó một cách say mê và nó thực sự thay đổi suy nghĩ của tôi rất nhiều. Tôi đã hiểu rõ bản thân mình hơn, biết mình cần hoàn thiện nhiều kỹ năng hơn nữa, mình phải học tập nhiều hơn nữa.

Vì thế, cuốn sách " Tự lập tuổi 20" thực sự là một lựa chọn không thể nào tốt hơn dành cho bạn, không chỉ truyền cảm hứng mà còn mang lại nguồn động lực và sức mạnh to lớn.

                                                                                                                                                        Trang Quỳnh

Học sinh lớp 11A2 - THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 91
Tháng 09 : 3.941
Năm 2020 : 25.606