Chuyên mục "Mỗi tuần một cuốn sách" - Đọc sách tuần này "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" - Tác giả Rossie Nguyễn

 ĐỌC SÁCH TUẦN NÀY: “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU” (Rossie Nguyễn) 

                                                                                           

“Hỡi thanh niên hãy bán cho tôi một năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả cho bạn một tỉ đô xanh”  (Lý Quang Diệu) và hành trình tìm câu trả lời cho câu hỏi “TUỔI TRẺ ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU” cùng Rossie Nguyễn

 

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi chính bản thân mình rằng: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Đã bao giờ bạn tự hỏi mình đã làm được những gì trong những tháng năm tuổi trẻ? Tuổi trẻ có thể là quãng đời đẹp nhất, hạnh phúc nhất nhưng cũng có thể là quãng đời tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn, điều đó phụ thuộc vào việc bạn đã, đang và sẽ suy nghĩ, hành động như thế nào với tuổi trẻ của riêng mình?

Những ngày tháng tuổi trẻ tưởng dài rộng mênh mông nhưng kỳ thực lại rất hữu hạn, ngắn ngủi. Rất nhiều người trẻ hiện nay không biết mình muốn gì, thích gì, đam mê của mình là gì, thường xuyên cảm thấy chán nản, lạc lối tự chất vấn chính bản thân mình “học để làm gì? “nên sống như thế nào?”, “tương lai của mình sẽ ra sao?”,  bạn đang loay hoay, chán nản thậm chí rơi vào khủng hoảng tuổi 20 và chưa tìm được con đường cho chính mình sải bước? Cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Rossie Nguyễn sẽ là một gợi ý tuyệt vời giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho bản thân mình.

Rossie Nguyễn tên thật là Nguyễn Hoàng Nguyên, sinh năm 1987, từng tốt nghiệp trường đại học ngoại thương, là một Blogger chuyên viết về tuổi trẻ, một cô gái thích đi du lịch bụi và là một huấn luyện viên về sức khỏe đồng thời là tác giả cuốn sách thú vị “Ta balo trên đất Á”.

“Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” là một cuốn sách về kĩ năng self – help. Nếu ai đã từng đọc “Nhà giả kim”, “Tony buổi sáng” thì tác phẩm của Rossie Nguyễn xứng đáng là lựa chọn để đồng hành cùng tuổi trẻ của bạn. Cuốn sách gồm 285 trang được chia thành 5 phần nhỏ:

  • Phần 1: Tôi đã học như thế nào?
  • Phần 2: Học đi đôi với hành
  • Phần 3: Đi là một cách tự học
  • Phần 4: Lấp lánh trước khi tỏa sáng
  • Phần 5: Quà tặng kèm

Cuốn sách không viết về những điều quá mới mẻ, xa lạ mà đó là những bài viết ngắn gọn, những chia sẻ gần gũi, chân thực từ chính những trải nghiệm của tác giả và những người bạn xung quanh. Những câu chuyện ấy thật và gần gũi đến mức chúng ta có thể nhận ra chính mình trong những năm tháng tuổi trẻ sôi nổi và bồng bột trên mỗi trang sách của Rossie Nguyễn.

Ở phần 1 của cuốn sách: Tôi đã học như thế nào? tác giả đã đưa ra quan điểm “đừng học vì trào lưu hãy học vì ham thích theo đuổi kiến thức đích thực, khám phá đam mê của bản thân” . Đồng thời Rossie nhắc nhở những việc cần làm khi chúng ta còn trẻ. Đó là đầu tư cho sức khỏe, bởi có sức khỏe thì sẽ làm được mọi thứ. Thứ hai là đọc sách, học trực tuyến, làm tình nguyện viên và đặc biệt là phải có quá trình tự học. Tự học cũng có những thú vui riêng của nó, cũng giống như một cuộc du lịch bằng trí óc, một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân, vì nó là cuộc du lịch trong cả không gian và thời gian. Tự học và đọc sách sẽ giúp bạn tìm thấy những khiến thức mới, một phiên bản mới của tuyệt vời hơn của chính bản thân bạn. Kết thúc phần 1 là một bài tự sự rất hay về giá trị của nghịch cảnh trong đó có câu: “Mục tiêu lớn nhất của đời người đó là sống đúng với tiềm năng của bản thân”

Phần 2: Học đi đôi với hành . Tác giả khẳng định đam mê là một trong những yếu tố quan trọng nhưng đam mê không phải tự nhiên mà có nó là sự giao thoa của sở thích và tiềm năng. Trong đó tác giả nói đến việc hướng nghiệp và công thức để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Nếu chỉ có đam mê thôi thì vẫn chưa đủ, chúng ta cần có bản lĩnh để thực hiện đam mê, tạo thói quen cho bản thân, dám hỏi những điều chưa biết. Chúng ta cần phải tìm thấy thế mạnh của riêng mình, đừng ngại va chạm, đừng ngại sai lầm mà hãy hành động.

 Phần 3: Đi là một cách tự học. Học không dừng lại ở việc học trong sách vở hay ở nhà trường mà chúng ta có thể đi, có thể học ở bất kì nơi nào mình đặt chân đến. Đi để trải nghiệm, để làm giàu vốn sống, rèn luyện kĩ năng giao tiếp, để tâm mình tròn đầy hơn, thêm yêu nơi ta sống, yêu người xung quanh, yêu đời và sống vì đời nhiều hơn trước. Tác giả khích lệ những người trẻ sống thật với bản thân và những giá trị của mình. Chỉ việc sống như cách mình muốn cũng đã là một nỗ lực phi thường, cũng đã là một thành công của tuổi trẻ. Bạn càng sợ thì bạn lại càng phải đi, bạn càng không hiểu bạn càng phải đi nhiều hơn nữa. Cuộc sống có quá nhiều điều phải làm, quá nhiều thứ để học, ai đã trải qua rồi sẽ thấy rằng thời gian là quá ngắn để chúng ta có thể học hết được tất cả mọi thứ.

Phần thứ 4: Lấp lánh trước khi tỏa sáng. Tác giả khẳng định: Bạn hãy luôn nghĩ mình là người đặc biệt, là người khác thường và đừng bao giờ dập tắt ý nghĩ đó. Hãy tin vào lời thì thầm bên trong mình, nuôi dưỡng niềm tin bản thân, hãy lùi về phía sau lấy đà để có thể nhảy xa hơn vượt qua những rào cản để trờ thảnh một ngôi sao lấp lánh. Mỗi người sinh ra đều là một ngôi sao nhưng ngôi sao ấy có thể tỏa sáng hay không điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào các bạn. Hãy là những ngôi sao lấp lánh chờ đến ngày được tỏa sáng, chờ đến ngày bạn đã đạt được thành công và đạt được ước mơ của mình.  

Phần thứ 5: Qùa tặng kèm với những chia sẻ về cách vượt qua khủng hoảng tuổi 20, phương pháp học ngoại ngữ và những cuốn sách dành riêng cho tuổi trẻ như một lời kết muốn nhắn nhủ và tiếp thêm niềm tin cho người trẻ hãy luôn tin để làm những điều mình muốn và ước mơ.

Một điểm thú vị, cuốn hút riêng của cuốn sách cũng là phương diện gây tranh cãi người khen, kẻ chê nhiều nhất chính là hệ thống các trích dẫn xuyên suốt 5 phần của tác phẩm. Đó là những câu nói nổi tiếng của những tác giả và những cuốn sách kinh điển trên thế giới được Rossie Nguyễn lựa chọn để dẫn dắt và thể hiện quan điểm của chính mình. Với tôi chính những trích dẫn này chính là sự gợi ý tuyệt vời để mỗi chúng ta từ sách Rossie để tìm đến với những “người bạn mới” trên hành trình “vạn dặm” làm bạn cùng sách.

Hãy viết nên câu chuyện của cuộc đời mình. Đừng cầu nguyện cuộc đời mình sẽ không trải qua khó khăn, mà hãy cầu mong mình có đủ sức lực để đương đầu với những sóng gió phía trước. Và tuổi trẻ của mỗi chúng ta cũng như vậy, đang dần dần trôi qua mà không thể nào chiến thắng được sức mạnh của thời gian, Vì thế hãy sống một cuộc sống thật ý nghĩa để khi nhìn lại sẽ không thấy hối tiếc. Sống hết mình cho những tháng năm tuổi trẻ để rồi sau này có ai đó hỏi “Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu?” Chúng ta có thể tự hào trả lời rằng: “Tuổi trẻ của tôi vô giá”.

Khép lại cuốn sách nhưng những dư âm, những chia sẻ, kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập và làm việc cùng chất văn đầy tự sự của tác giả Rossie Nguyễn chắc chắn sẽ là những hành trang tuyệt vời cho những người trẻ chúng ta tiếp tục đam mê, cống hiến cho một tuổi trẻ “đáng giá”. Đó cũng là lí do để “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” hiện nay luôn nằm trong top Best seller, sách gối đầu giường của những bạn trẻ chập chững bước vào đời và cả những người trưởng thành nhưng vẫn găp những bế tắc, thất bại.

 

                                                                                       Nguyễn Thanh

                                                                                                               GV tổ Ngữ văn

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 114
Tháng 06 : 223
Năm 2020 : 12.714