Cô giáo trường làng - tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

        

         Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

         Trong 5 năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THPT Cẩm Xuyên tham gia, tạo sức lan tỏa sâu rộng và góp phần xây dựng tập thể sư phạm nhà trường ngày càng trong sạch, vững mạnh. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng tích cực, mẫu mực. Một trong số những gương điển hình tiêu biểu đó là cô giáo Phạm Thị Hải Lý, hiện là Tổ trưởng tổ Hóa Trường THPT Cẩm Xuyên.

         Cô giáo Phạm Thị Hải Lý được Huyện ủy Cẩm Xuyên vinh danh tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị 

         Cô Phạm Thị Hải Lý sinh năm 1979, quê xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh. Yêu quý sự nghiệp trồng người, cô mang tâm huyết của mình miệt mài, nỗ lực, hăng say tích lũy kiến thức, kỹ năng trong 4 năm trên giảng đường ngôi trường đại học danh giá – Sư phạm I Hà Nội. Năm 2001, cô tình nguyện về mái trường THPT Cẩm Xuyên một lòng gieo chữ, dạy người cho nhiều thế hệ học sinh và cô luôn để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng phụ huynh, học sinh nhiều thế hệ.

           Gần 20 năm công tác dưới mái trường THPT Cẩm Xuyên, cô Hải Lý luôn nhận thức, thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình trước tập thể sư phạm trường và cấp trên giao phó. Cô tâm sự: “Thời gian đầu mới nhận nhiệm vụ cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng được sự tín nhiệm của BGH nhà trường, sự giúp đỡ của đồng nghiệp, sự yêu quý của học sinh và sự động viên, khích lệ to lớn từ gia đình đã giúp tôi thêm yên tâm phấn đấu làm tròn trách nhiệm".

           Với cương vị là đảng ủy viên, bí thư chi bộ 1, tổ trưởng tổ Hóa, giáo viên chủ nhiệm lớp mũi nhọn, giảng dạy các lớp nâng cao cô luôn trăn trở, thường xuyên học hỏi chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng rèn luyện kỹ năng cho học sinh, tận tình chỉ bảo giúp đỡ đồng nghiệp, đưa ra nhiều ý kiến tham mưu kịp thời với Đảng ủy, BGH nhà trường nhằm xây dựng tổ chức sư phạm ngày một vững mạnh.                                      

      Ở trường, cô Lý là Tổ trưởng chuyên môn có bề dày kinh nghiệm, có trách nhiệm cao với công việc. Cô không chỉ là người chị, đồng nghiệp tận tâm được chị em trong hội đồng yêu quý, kính trọng mà còn là người thầy, người mẹ tận tình với học trò và các đồng nghiệp trẻ tuổi. Với kinh nghiệm trong nghề của một người đi trước, cô luôn giúp đỡ, chỉ bảo tận tình cho các tổ viên và những giáo viên trẻ còn bỡ ngỡ trong chuyên môn.

      Sự tận tâm của cô còn thể hiện cả trong ý thức trách nhiệm khi thiết kế mỗi tiết dạy trên lớp. Mỗi giờ dạy của cô luôn được thiết kế công phu, sáng tạo, cung cấp cho học trò đầy đủ kiến thức nhưng không gò bó, áp lực. Nhờ phương pháp dạy thuyết phục cộng với lòng say mê, yêu nghề, cô đã đào tạo được nhiều lớp học sinh đạt thành tích cao, năm nào cũng có học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi cấp Tỉnh nhiều HS đạt điểm 10 môn Hóa trong các kỳ thi đại học.

     Say mê nghiên cứu khoa học, cô có nhiều sáng kiến được Hội đồng thi đua các cấp công nhận và đánh giá cao, đưa vào thực tiễn giảng dạy. Từ năm 2007 đến nay cô liên tục đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2016-2017, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Uỷ ban nhân dân Tỉnh. Năm học 2018 – 2019, cô vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng bộ giáo dục. Năm học 2019 – 2020, cô được vinh danh là giáo viên tiêu biểu của ngành giáo dục. Là giáo viên cốt cán cấp tỉnh, tham gia nhiều hoạt động chuyên môn của ngành.  Điều đặc biệt nhất là cô Phạm Thị Hải Lý luôn được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp yêu mến, kính phục bởi những cống hiến, sự tận tụy tất cả vì học sinh thân yêu.

       Trong công tác chủ nhiệm, cô là người mẹ thứ 2 của học sinh, ân cần, yêu thương, tận tình giảng dạy, lớp của cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu phong trào thi đua, hàng năm đều đạt lớp tiên tiến xuất sắc, cô còn là một người luôn lặng lẽ, âm thầm giúp đỡ nhiều học sinh gặp khó khăn trong cuộc sống.

       Ngày 28/5/2021, trong Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Huyện ủy Cẩm Xuyên tổ chức, cô Phạm Thị Hải Lý được vinh danh là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021. Đây vừa là vinh dự của cá nhân cô Phạm Thị Hải Lý nhưng cũng là sự ghi nhận của tổ chức đối với những đóng góp của cô đối với sự nghiệp giáo dục của huyện nhà.  

     Có thể nói, cô giáo Phạm Thị Hải Lý chính là một trong rất nhiều đóa hoa thơm đang miệt mài, cần mẫn chắt chiu kinh nghiệm, nhiệt huyết của mình để ngày ngày tô đẹp thêm cho vườn hoa đầy màu sắc của ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

                                                                    Cẩm Xuyên ngày 28/5/2021

                                                       Bùi Dương – GV Trường THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 132
Tháng 10 : 3.970
Năm 2021 : 50.133