Đọc sách tuần này: Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie

Nếu chọn một cuốn sách bất kỳ để giới thiệu cho người khác, tôi sẽ chọn cuốn sách “Đắc nhân tâm” - Đây thực sự là một cuốn sách rất hay và hữu ích cho mọi người.

“Đắc nhân tâm” có tên tiếng anh là “How to win friends and Influence people”. Đây là cái tên được victor O.Schwab, một nhà viết quảng cáo nổi tiếng, đặt cho quyển sách viết về 30 nguyên tắc vàng trong đối nhân xử thế của Dale Carnegie. Và cũng từ đó, cái tên “Đắc nhân tâm” và Dale carnegie đã được lưu truyền rộng rãi trên toàn cầu. Tại Việt Nam, “Đắc nhân tâm” đã tồn tại được hơn nửa thế kỷ thế nhưng tầm ảnh hưởng của nó vẫn tiếp tục lan rộng và làm thay đổi cuộc đời của rất nhiều người.

 Trong quyển sách Developing Management skill, có đoạn tác giả kim S.Cameron viết rằng “ Mặc dù tất cả mọi thứ trong môi trường sống của chúng ta đã và đang thay đổi, vẫn có một vài thứ đã được giữ lại và tiếp tục duy trì, tương đối ổn định. Với những sự thay đổi nhỏ và sự khác biệt về phong cách, những gì đã không thay đổi trong hàng ngàn năm qua là các kĩ năng cơ bản nằm ở trung tâm của sự hiệu quả, sự hài lòng, sự phát triển mối quan hệ giữa con người. Tự do, chân giá trị, lòng tin tình yêu và trung thực trong các mối quan hệ luôn là một trong những mục tiêu của con người và những nguyên tắc này sẽ mang lại kết quả tương tự nhau dù là thế kỷ XI hay là XXI”. Rõ ràng mọi thứ có thể thay đổi theo thời gian nhưng những giá trị sống của con người thì gần vẫn vậy. Đó cũng là lí do tại sao những nguyên tắc trong “Đắc nhân tâm” vẫn còn lưu giữ được giá trị của mình cho đến tận ngày nay.

 

Quyển sách bao gồm 30 nguyên tắc được chia làm 4 phần cơ bản:

Phần 1: Nói về nghệ thuật ứng xử căn bản

Phần 2: Nêu ra sáu cách tạo thiện cảm với người khác

Phần 3: Trình bày mười hai cách hướng người khác đi theo suy nghĩ của bạn

Phần 4: đề cập đến những cách chuyển hoá người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận của họ.

Mỗi phần trong quyển sách lại chứa đựng  những nguyên tắc và câu chuyện rất khác nhau , đó là những câu chuyện có thật trong lịch sử nhằm giáo huấn chúng ta trong cách cư xử khôn ngoan và khéo léo với tất cả mọi người. Trong quyển sách bạn sẽ có không ít lần phải tự hỏi vấn bản thân mình nếu gặp những tình huống xảy ra tương tự như trong câu chuyện ấy ,bạn sẽ phải làm sao cư xử thế nào và từ đó rút ra cho mình một bài học về cách đối xử với mọi người và với những tình huống liên quan tới con người.

“Đắc nhân tâm” không phải như những  quyển tiểu thuyết thông thường mà chúng ta thường đọc xong rồi gấp lại và để nó lặng im trong kệ sách mà nó là một quyển cẩm nang gối đầu giường của tất cả những ai muốn nắm vững những bí quyết giúp chinh phục nhân tâm, muốn thấu hiểu mọi người và làm hài lòng họ. Đọc là một chuyện thực hành lại là một chuyện khác và thực hành xem ra lại có vẻ khó khăn hơn. Tuy nhiên những lớp người đã từng kinh qua những nguyên tắc vàng trong “Đắc nhân tâm” chính là những minh chứng cụ thể nhất cho sự đúng đắn , bất biến và trường tồn của chúng.

Nếu như bạn là một người yêu đọc sách như tôi  thì tôi khuyên bạn hãy tìm đến quyển sách này để biết sống tử tế hơn, cuộc đời có ý nghĩa hơn bạn nhé!

                                                                     Đặng Thi Cẩm Đào - lớp 11A12 trường THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 225
Tháng 08 : 1.326
Năm 2021 : 38.592