Đọc sách tuần này: Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi (tác giả Andrew Matthews) - Trần Hà Nhi lớp 10A6 THPT Cẩm Xuyên

 

Kính thưa quý thầy, cô giáo, các anh chị và các bạn học sinh thân mến. Em tên là Trần Hà Nhi đến từ chi đoàn 10A6. Hôm nay, đến với chương trình Mỗi tuần một cuốn sách, em xin trân trọng gửi tới các thầy cô, các anh chị và các bạn học sinh cuốn sách mang tên "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" của Andrew Matthews.

Nếu như ai là người yêu diễn thuyết thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với Andrew Matthews. Ông là một diễn giả được yêu thích trên toàn thế giới. Đi sâu vào lòng người bởi những câu nói và tranh minh họa đầy thú vị.

Bộ sách "Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi" của Andrew Matthews được nhiều độc giả Việt yêu thích. Nó đã giúp thay đổi cuộc sống của nhiều người trên thế giới từ chỗ bi quan, thất vọng đến cuộc sống giàu có, hạnh phúc. Cuốn sách ra đời đã khơi dậy, thay đổi nhận thức của nhiều người. Bởi cuộc sống hiện đại khiến nhiều người gặp khá nhiều tổn thương. Vì thế họ tìm cách thay đổi thế giới nên bất lực. Và cách giải quyết kì diệu, hiệu quả được tác giả Andrew Matthews chỉ ra trong cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” chính là: “ Nếu bạn muốn sống hạnh phúc trên thế giới này, hãy thay đổi chính mình cho phù hợp với nó, theo chiều hướng tích cực lạc quan hơn.

“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”của ông là những mấu chuyện trong cuộc sống hằng ngày. Những công việc, những tình huống đi song song với cuộc sống của chúng ta. Andrew Matthews đã phắc họa được ý nghĩa của cuộc sống thông qua những hình ảnh minh họa thú vị, những ngôn từ giản dị mà sâu sắc đi vào lòng người những nội dung thiết thực, bài học cần phải có trong đường đời.

Lật ra từng trang sách này ta tim và học được một ý nghĩa cuộc sống. Và tôi chắc rằng, nếu bạn chưa đọc cuốn sách này, bạn sẽ không nhận ra mình đang thiếu điều gì để làm hoàn thiện cuộc sống của mình.

Bạn đang tự mình chịu đựng bị kịch cá nhân

Bạn giấu mình trong võ bọc để đối mặt mọi thử thách của chính mình

Tự cảm thấy thế giới hiện tại là không đúng, bạn muốn tự mình thay đổi cả tập thể

Nhất là bạn không tin vào điều “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”

Vì thế Andrew Matthews hướng dẫn cho chúng ta làm điều mình thích. Ứng phó với những giai đoạn khó khăn, thất bại, tai ương, hoãn họa – khám phá sức mạnh của chính mình – tìm được sự bình yên cho tâm hồn – không trách cứ cha mẹ, không bỏ cuộc giữa đường.

“Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” không chỉ là một tiêu đề mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn, hơn thế tôi muốn kể với bạn rằng, tôi chính là một minh chứng về những trải nghiệm mà tôi đã học được từ cuốn sách này.

Từ lúc chưa biết đến cuốn sách này, việc thực hiện các mục tiêu trong cuộc sống, việc giải quyết những khó khăn mà tôi vấp phải, tôi đều làm trong sự mò mẫm, có lúc không thể kiên nhẫn và muốn chùn bước. Điều đó đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của tôi. Thế nhưng, khi biết đến cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews, những mục tiêu sống, những khó khăn, những nghịch cảnh mà tôi gặp phải tôi đều giải quyết một cách nhanh chóng, giải quyết với một thái độ lạc quan nhất, hy vọng nhất. Chính vậy cuộc sống tôi đã thay đổi, chất lượng cuộc sống của tôi được nâng lên. Không chỉ thế, mỗi khi tôi gặp khó khăn, thử thách tôi không quản ngại mà tôi lại muốn nói rằng hãy thử tôi đi.

Câu nói đã để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong tôi là nhiệm vụ của bản, trong cuộc đời không phải là để không gặp bất kỳ rắc rối nào mà là để sống sôi nổi, lạc quan.  Trong cuộc sống, không có con đường nào là bằng phẳng, không có con đường nào trải đầy hoa thơm, quả ngọt mà luôn có những thách thức, khó khăn. Đôi lúc kết quả chính là thành công của người này nhưng lại là thất bại của người khác, tùy vào cách chúng ta đón nhận. Nhưng điều quan trọng, là từ trong thất bại ta nhìn thấy thái độ sống lạc quan, sôi nổi.

Andrew Matthews đã khẳng định ý nghĩa của cuộc sống rằng “ hy vọng và thất bại cùng tồn tại, tốt đẹp và xấu xa mãi song hành”. Có bao nhiêu cái tốt thì cũng có bấy nhiêu cái xấu. Cho đi không đồng nghĩa với nhận lại. Cái chung ta có thể làm là nhìn thầy hy vọng từ trong tuyệt vọng. Lạc quan thật sự không phải là chưa nhìn thấy sự đen tối của cuộc sống, mà là chính đã nhìn thấy rồi mới biết được sự đáng quý của cuộc sống.

Bất cứ khi nào bị mắc lại trên một bậc, bạn phải cố gắng kiên trì, tiến lên phía trước. Giống như Mick, Wjicic, anh sinh ra trong một cơ thể không hoàn hảo, nhưng nếu anh không vươn lên, anh không tìm thấy thái độ lạc quan của mình trong số phận bất hạnh thì trên thế giới chắc ai biết đên Mick, Wjicic. Hay thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, nếu không dùng chân để tập viết, không phá bỏ các bức tường đang cản trở mình thì sẽ chẳng có thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký.

Chung quy lại, “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews, muốn gửi gắm cho tất cả chúng ta một thông điệp “cho dù nghịch cảnh, suy nghĩ nào làm bạn đau khổ, bạn đều có thể thay đổi được, bởi những yếu tố đó là nguyên nhân khách quan, mà bạn là nguyên nhân chủ quan quyết định cuộc sống của mình. Và khi bạn thay đổi, cuộc sống của bạn sẽ trở lên hạnh phúc.

Tôi mong rằng, cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi” của tác giả Andrew Matthews sẽ là một cuốn sách gối đầu gường không thể thiếu của mỗi người, nhất là các bạn học sinh trên con đường đi đến thành công.

Cuối cùng em xin chúc quý thầy cô, các anh chị và các bạn học sinh lời chúc sức khỏe và vui vẻ.

Em xin cảm ơn.

                                                                                      Trần Hà Nhi - Lớp 10A6

Một số hình ảnh của Trần Hà Nhi khi giới thiệu sách trước toàn trường                              

   

       

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 159
Tháng 01 : 2.229
Năm 2021 : 2.229