Đọc sách tuần này: Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành (tác giả Liêu Trí Phong) - Nguyễn Trần Ngọc Linh – Lớp 10A12

 

Trong cuộc đời, mỗi chúng ta dù ít dù nhiều đều đã từng trải qua những thời khắc khó khăn, đau khổ. Đặc biệt đối với những bạn rời xa vòng tay che chở, bao bọc của cha mẹ và nhà trường, bước chân vào xã hội, bạn sẽ gặp phải rất nhiều trở ngại và nhận ra xã hội ngày vốn không hề đơn giản như bạn tưởng tượng.“Mỗi lần vấp ngã là một lần Trưởng Thành” của tác giả Liêu Trí Phong trở thành cuốn sách gối đầu giường của những người trẻ với phương châm sống: “Chỉ cần còn hơi thở là còn có cơ hội, chỉ cần cố gắng là còn có thể nhìn thấy hy vọng. Dù có trải qua ngàn lần vấp ngã và thất bại thì bạn cũng hãy tin rằng: Không có gì có thể cản được bạn bước tới ngày mai”

Liêu Tri Phong - Bút danh Anne, một nữ blogger sống tại Mỹ, nhà tu hành “Thể xác và tâm hồn”. Tác giả có nhiều bài viết được đăng trên các tạp chí, sách báo, mỗi một bài viết đều sưởi ấm trái tim hàng ngàn độc giả.

Nội dung theo kiểu kể chuyện và phân tích. Những câu chuyện này như một dẫn chứng cụ thể và sống động trong cuộc sống thường ngày của mỗi chúng ta, trong đó có tôi và bạn đấy.Tác giả Liêu Trí Phong dẫn dụ những câu nói, những câu chuyện thực về đối nhân xử thế, về đạo đức, về kinh doanh…v.v để rồi phân tích rõ nét để chúng ta hiểu sâu sắc hơn về cuộc sống của mỗi người đang sống hoặc trong tương lại sẽ cần đến.

Người ta vẫn thường hay nói mỗi lần vấp ngã là một lần đau và sau mỗi cú ngã ấy, chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn bao giờ hết. Thế nhưng, khi sự vấp ngã đã trở thành thói quen với một thân mình chằng chịt vết trầy xước, đó chính là khi tâm hồn dần dần hình thành sự vô cảm và chai sạm trước những nỗi đau. Sống ở đời phải biết thất bại là gì bạn ạ. Có thất bại, có mệt mỏi thì mới biết quý cái thành công, mới thấy thành công nó đáng giá thế nào. Có hạnh phúc nào mà không trải qua đau đớn cơ chứ? Mỗi lần đứng lên là một lần trưởng thành, mỗi lần trưởng thành là một bài học được đúc rút. Cuộc sống trui rèn nên con người bạn với trái tim mạnh mẽ, ý chí quật cường để tiếp chiến đấu sau mỗi một lần vấp ngã nào đó. Đôi khi, trưởng thành cũng chính là khi bạn học được cách “thương mình sau những năm tháng thương người’’.

  Hình ảnh Nguyễn Trần Ngọc Linh giới thiệu nội dung cuốn sách trước học sinh toàn trường

Vấp ngã và thất bại là chuyện thường tình trong cuộc sống

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành chỉ ra rằng, không chỉ có thành công mới đáng được khen ngợi, mỗi lần thất bại bạn lại nhận được những kinh nghiệm, bạn đã lĩnh hội. Vượt qua khó khăn tức là bạn đã bước thêm một bước trên con đường trưởng thành.

Cảm ơn người đã làm tổn thương bạn, khoan dung người yêu mến bạn
Qua cơn bĩ cực, ta lại nhận ra các mối quan hệ xung quanh nông sâu thế nào. Có những người thật tâm giúp đỡ bạn, hãy trân trọng họ và đối xử với họ bằng sự nhiệt thành. Nhưng cũng có người vô ý hay cố ý cản trở bạn, có người nỡ buông những lời nói làm bạn bị tổn thương, nếu như bạn có thể cảm ơn và khoan dung họ thì có nghĩa là bạn đã trưởng thành và là người biết suy nghĩ.

Khoan dung với người khác là đối xử tốt với chính mình. Thù hận chỉ làm cho tâm hồn của chúng ta mãi mãi chìm trong bóng tối. Ngược lại, khoan dung có thể làm cho cuộc sống của bạn thêm vui vẻ, thoải mái, mở rộng các mối quan hệ.

Mơ ước có lớn đến đâu cũng không bằng kiên trì

Người thành công là một người có trái tim mạnh mẽ, gặp khó khăn cũng không nản lòng, gặp thất bại chỉ xem như bước đệm để có thể trưởng thành hơn, sống tốt hơn trong tương lai.

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành

Tuổi trẻ là khoảng thời gian quý giá nhất trong cuộc đời mỗi người. Hi vọng rằng bạn sẽ không phí hoài nó để trầm mình vào những đau khổ, ấm ức sau mỗi lần thất bại. Đứng lên khỏi nghịch cảnh mới là anh hùng đích thực. Vượt qua thất bại bạn mới đạt đến độ “chín muồi” trong tư duy, trưởng thành trong cư xử.

“Chỉ có những người đã từng đau thương thì mới trở nên vững vàng hơn.”

“Càng độc lập, bạn càng dễ dàng đứng lên sau những vấp ngã.”

“Cuộc đời là vậy, chỉ có vấp ngã bạn mới rút ra kinh nghiệm quý báu cho bản thân và trưởng thành hơn. Đau khổ, thất bại, bị lừa dối, bị tổn thương, mất mát, đều chỉ là những đoạn đường mấp mô mà bạn phải trải qua. Chỉ có vượt qua chúng thì bạn mới có thể bước tiếp đến nơi xa hơn, trải nghiệm cuộc sống tốt đẹp hơn. “

“Mỗi một người đều ở trong hoàn cảnh, lập trường, góc độ khác nhau cho nên có rất nhiều lúc, cho dù lời bạn nói là những điều hữu ích thì vẫn có người cho rằng bạn nói bừa; cho dù lời bạn nói khiêm tốn, vẫn có người cho rằng bạn tự phụ, ngạo mạn; cho dù bạn đối xử với người khác bằng cả tấm lòng chân thành, người ta vẫn có thể nghĩ bạn giả dối. Thật sự những điều này cũng chẳng có gì to tát. Chúng ta sống trong cộng đồng, tập thể, gia đình, những lời đánh giá của người khác chưa chắc đã là chính xác. Bạn hãy cứ đi trên con đường mình đã chọn, đừng quá quan tâm đến người khác nói, nếu không bạn sẽ đánh mất bản thân mình bằng chính ánh mắt của họ.”

Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành. Khi nhìn  thấy tên cuốn sách này mình đã nghĩ đây hẳn là một giải pháp dành cho mình ngay lúc này. Có lẽ, ai cũng biết câu thất bại là mẹ thành công , nhưng khi thực sự đối mặt với thất bại mấy ai giữ được niềm tin vào chính bản thân mình, mấy ai không chán nản, buồn bã và thậm chí cả tuyệt vọng . Và tôi cũng vậy – với một người nhạy cảm trong cuộc sống, thất bại càng là một gánh nặng áp lực đè lên đầu , đè nặng tâm trí tôi. Có lẽ vì thế mà tôi tìm đọc cuốn sách này. Khi bước vào tuổi 16, tôi đã có những sai lầm vấp ngã nhưng bằng sự cố gắng của bản thân và bằng sự yêu thương của cha mẹ tôi sẽ nỗ lực hết mình. Cuốn sách thực sự đã  là một người thầy tuyệt vời có thể dẫn dắt tôi bước qua những thăng trầm của tuổi trẻ, bước qua những chông chênh của cuộc đời vào thời điểm tôi yếu đuối nhất, bất lực nhất.

 Rất nhiều người trong số chúng ta rất sợ sai, vì sai sẽ bị chỉ trích, bị cho là ngốc nghếch thậm chí còn bị sỉ nhục. Chúng ta càng đặt kì vọng vào một người nào đó càng hiều thì tần số thất vọng sẽ tăng lên, bởi vậy trong mắt một số người, những người tài giỏi không được phép phạm sai lầm, họ nghĩ giỏi thì không bao giờ sai. Nhưng sự thật là, chúng ta cần vấp ngã, cần được trải nghiệm nhiều hơn. Quá mỗi lần vấp ngã chúng ta biết bản thân thiếu sót chỗ nào, nên sửa tính xấu gì. Vậy nên không cần ngại làm sai, chỉ sợ không dám làm, đừng phân vân và nghĩ nhiều qua, đừng sợ bị chỉ trích bởi “Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành”. Cuốn sách tạo nguồn động lực cho bản thân tôi khi còn đang ngần ngại không biết có nên thử sức mình vào những thứ mới mẻ hay không.

Những thông điệp ý nghĩa từ cuốn sách còn giúp tôi giữ được niềm tin vào chính bản thân mình khi chán nản, buồn bã, tuyệt vọng khi vấp phải thất bại. Từ đó, tôi mạnh mẽ, kiên cường, trưởng thành hơn trên hành trình tương lai phía trước. Khi vượt qua được thất bại, tôi tin tưởng rằng không gì là không thể làm được.

“Mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành” của Liêu Trí Phong với 375 trang được gói gọn trong 8 chương sẽ là cẩm nang bổ ích, ý nghĩa cho mỗi chúng ta trên hành trình trưởng thành, dám hành động, dám mạo hiểm, trải nghiệm cuộc sống.

                                                                                                                Nguyễn Trần Ngọc Linh - 10a12

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 163
Tháng 03 : 473
Năm 2021 : 6.864