Đọc sách tuần này: Thư gửi bố ( Franz Kafka ) - Nguyễn Hữu An - lớp 12A2

        

          Nếu là người quan tâm đến các tác phẩm văn học nước ngoài, thì khó có ai không biết đến tên tuổi của Franz Kafka dù có thể chưa đọc tác phẩm của ông. Thư Gửi Bố là những lời phân trần mà Franz Kafka gửi đến người cha khi sự mâu thuẫn giữa hai bên ngày càng sâu sắc hơn. Tôi nghĩ rằng cuốn sách này là một trong những cuốn sách cần thiết nhất và quan trọng nhất mà chúng ta phải có trong tủ sách gia đình. Vì nó nói lên những sự thật đang tồn tại trong chính cuộc đời chúng ta, hoặc từng diễn ra trong đời các thế hệ trước chúng ta, hoặc nó sẽ diễn ra trong những thế hệ sau này. Mua về để đọc, để hiểu một phần của chính mình, để đừng trở thành một người cha như vậy, người cha trong Thư Gửi bố. Giữa cha mẹ và con cái luôn có một khoảng cách nhất định, dù rằng tình yêu luôn là vô bờ bến. Có những điều tưởng như đơn giản nhưng nó tác động vô cùng sâu sắc đến tâm hồn của một con người, sự hình thành nên một nhân cách cũng bắt đầu từ đó.    

      Franz Kafka là một nhà văn Séc vĩ đại, ông sinh ra trong 1 gia đình Do Thái nói tiếng Đức, là một người con thường xuyên bị bạo hành tâm lý bởi cha của mình và một người mẹ yếu đuối bị chồng lấn át trong việc bảo vệ con cái như một người mẹ nên làm . Ông viết một bức thư gửi bố ông  khi ông dự định kết hôn nhưng bị cha ông phản đối quyết bởi một cô gái bị cha ông chê là không đủ nền nã, không xứng với gia đình điều này như một phát đại bác phá vỡ thành trì câm lặng của ông từ thời thơ ấu đến giờ. Tuy nhiên khi viết ông nhắm đến mục đích lớn hơn đó là nhìn lại toàn bộ mối quan hệ giữa 2 cha con từ trước đến nay và mong muốn tìm được hòa giải ở hai người.

       Ở trong cuốn sách “ Thư gửi bố” này có đến 157 trang trong đó 103 trang là bức thư năm xưa phần còn lại là phụ lục của sách sẽ cung cấp một bài viết dài về gia đình Kafka để giúp độc giả hiểu rõ hơn về tác phẩm,

       Như mọi người con, Franz Kafka cũng rất sợ cha mình. Mở đầu bức thư gửi cha, ông đã viết: “Bố yêu quý, Gần đây bố có hỏi con, tại sao con cả quyết rằng con sợ bố. Như thường lệ, con không biết phải trả lời bố như thế nào, phần cũng chính vì nỗi sợ đó, phần để lí giải nó sẽ cần phải đi vào quá nhiều chi tiết mà con không thể bao quát hết được dù chỉ một phần khi nói. Và ngay cả bây giờ, khi con đang cố gắng trả lời bố qua thư, thì chắc chắn sẽ vẫn còn thiếu sót nhiều lắm, bởi ngay cả khi viết, nỗi sợ bố cùng những hệ quả của nó vẫn ngăn cản con, và cũng còn vì quy mô của vấn đề vượt quá kí ức và trí lực của con.”

  Từ nhỏ thì cha của Franz muốn cậu phải trở nên mạnh mẽ như ông, phải tuân thủ tuyệt đối những tiêu chuẩn mà ông đặt ra. Ông đối xử với con mình như một bạo chúa mặc dù ông chưa bao giờ đánh con , tuy nhiên điều đáng sợ nhất không phải là sự đánh đập về thể xác, mà là sự trấn áp về tinh thần, liên tục liên tục không ngừng. Hãy tưởng tượng một đứa trẻ mỗi khi đối diện với cha thì đều cảm thấy run rẩy sợ hãi, nó không biết khi nào sẽ bị mắng, không biết từng việc nó làm có phạm sai lầm không.

        Kafka đã hạ mình hết mức với cha ông: “ Con chỉ cần một chút động viên một chút thân thiện nhưng con chẳng nhận được gì” Nói tóm lại khi bố quy kết con bố không quy kết vì tội gì xấu xa hoặc độc ác nhưng bố quy kết cho con tội lạnh lùng, xấu xa, vô ơn và thực ra bố muốn nói tất cả là lỗi của con, cứ như con muốn quay ngoắt đi mọi chuyện, trong khi bố không có một mảy may lỗi lầm nào, ngoại trừ việc bố đã quá tốt với con.

    

       “ Con còn nhớ đêm hôm đó con cứ khăng khăng uống nước không phải chỉ vì khát mà là một phần vì chọc tức , phần vì bày trò nghịch ngợm. Sau vài lần quát nạt không xong, bố đã liền lôi bật con ra khỏi giường, nhấc bổng con ra hành lang và để mặc con ngoài hành lang”- ông không hề nói việc làm đó không đúng nhưng ông chỉ muốn nói khắc họa phương pháp giáo dục của cha ông đã ảnh hưởng làm méo mó tâm sinh lí như thế nào. Sau lần ấy ông tự nhận đã trở nên dễ bảo hơn, nhưng nội tâm đã bị tổn thương, nhiều năm sau đó ông vẫn bị ám ảnh bởi cái hình dung người đàn ông khổng lồ, thình linh bốc con ra khỏi giường, ném con ra ngoài hành lang kiểu như con chẳng là gì hết.tác phẩm đã khắc họa những năm tháng tuổi thơ đã làm ảnh hướng đến thế giới ông như thế nào.     

            Trong Thư gửi bố chủ đề trung tâm là quan hệ cha con, người cha đóng vai trò là một quyền lực tuyệt đối biện hộ đơn thuần cho tính miễn tranh cãi do vị thế tự nhiên của cha là đấng sinh thành và nuôi dưỡng con, còn người con vốn là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp từ người cha,vừa mõ mẫm thoát khỏi ảnh hưởng của người cha,vừa cố gắng tác động trực tiếp lại người cha nhưng tất cả đều vô nghĩa tuyệt vọng. Cuộc đấu trí ở đây là giữa kẻ cai trị và người bị trị nhưng ở đây giữa kẻ cai trị và người bị trị không hề có xung đột về quyền lợi, giai cấp hay chủng tộc: người này vừa là kết quả trực tiếp vừa là niềm hi vọng lớn nhất của người kia.                

            Trong đó cuộc đấu trí đã làm 2 người trở thành nạn nhân. Bị đè nén trước quyền lực có sức mạnh vô biên và hiện diện ở mọi nơi nhưng lại vô hình của người cha người con trở nên bị biến dạng anh ta yếu đuối nhu nhược mất khả năng quyết định, con người cha trở nên cáu bẩn đau khổ vì người con đã không thể trở nên như những gì mà mình mong muốn. Những người con trai cần sự cho phép của cha họ để trở thành những người đàn ông nhưng Hermann Kafka không hề trao cho  ông  cơ hội đó

           Tác phẩm  đã được gửi cho mẹ ông để trao cho ông Hermann nhưng đúng với bản tính nhu nhược của bà, bà đã không đưa. Bà đã cầm nó vài ngày sau đó trả lại cho Fran và khuyên rằng tốt hơn người chồng bận rộn và chăm chỉ của bà không nên đọc những lời kinh khủng đó. Và người con không đủ dũng khí để thử lại lần nữa.

       Bất kì người con trai nào đã từng cảm thấy bị ghẻ lạnh hay yếu đuối trước một ông bố quyền thế đều sẽ cảm thấy gần gũi với điều ông đã trải qua. Tác phẩm đã cho thấy rằng tuổi thơ đã khiến con người ông méo mó, biến dạng như thế nào. Giống như các bạo hành khác tuy nhiên cha ông chưa bao giờ đánh ông, tuy nhiên ông luôn khát khao về sự tha thứ nào đó từ người đã đối xử quá tệ bạc với ông.

        Vì vậy , các bạn nam nên đọc để đừng trở thành như vậy, các bạn nữ nên mua về cho người yêu, chồng hoặc bố mình đọc, hoặc nếu bạn còn trẻ mà có một người cha quá khó khăn thì biết đâu nhờ vào sự may mắn nào đó, ông ấy sẽ cầm lên cuốn sách, đọc và ngẫm nghĩ lại chính ông để bớt khó khăn hơn. Tôi nghĩ rằng nếu mỗi gia đình ở Việt Nam đều có cuốn sách này, thì vô số điều bất hạnh không diễn ra. Trước khi kết thúc bài này thì tôi xin nhắc nhở một chút, giá trị cuốn sách ở chỗ sau khi đọc thì con người sẽ hiểu những gì họ chưa hiểu để cải thiện, nhờ đó ít đi sự cay nghiệt và nhiều hơn sự cảm thông; chứ không phải đọc để mà đổ lỗi cho quá khứ hoặc làm tăng sự oán hận, vì xét cho cùng thì mỗi người chúng ta đều là sản phẩm từ chính hoàn cảnh tạo nên mình, ông bà hay cha mẹ nếu có lầm lỗi thì cũng do cái hoàn cảnh của họ khiến họ trở nên người như vậy, không ai có thể trở về quá khứ để làm cho mọi việc khác đi, điều có thể làm là hiện tại và tương lai, thay đổi từng chút một để nỗi buồn ít đi và niềm vui được nhiều hơn.

Một số hình ảnh Nguyễn Hữu An chia sẽ về cuốn sách "Thư gửi bố" trước toàn trường

                                                                        

                                                                      Nguyễn Hữu An - 12A2

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 119
Hôm qua : 107
Tháng 04 : 1.320
Năm 2021 : 15.612