Đọc sách tuần này: Lời hứa về một cây bút chì ( The Promise of a Pencil) - của Adam Braun

      

         Nếu ai đó hỏi bạn rằng “ Điều bạn muốn có được nhất là gì?”  thì bạn sẽ trả lời như thế nào? Muốn có được 1 chuyến đi du lịch đến 1 vùng đất bạn yêu thích? Muốn có được một suất học bổng  đến xứ sở hoa anh đào hay nơi những thần tượng Kpop sống?  Chắc hẳn sẽ có rất nhiều, rất nhiều  câu trả lời bởi điều mà ta mong muốn là vô kể. Tôi thì lại nhớ và ấn tượng sâu sắc với câu trả lời của một cậu bé người Ấn Độ trong cuốn sách “Lời hứa của một cây bút chì”  mà tôi rất thích. Cậu bé ấy đã trả lời giản dị đến bất ngờ rằng: “Muốn có 1 cây bút chì”. Câu trả lời ấy, cuốn sách ấy đã thực sự thay đổi nhận thức và cuộc sống của tôi.

      “Lời hứa về một cây bút chì” là cuốn tự truyện của Adam Braun - nhà sáng lập của tổ chức PoP ( Pencils of Promise ), về hành trình mà anh ấy thành lập nên tổ chức này, hành trình từ 25 đô-la đến 250 trường học cho trẻ em nghèo trên toàn cầu. Cuốn sách gồm 364 trang được chia làm 29 chương, mỗi chương tác giả gọi đó là một “lời tâm niệm”, bởi chúng được đúc kết từ chính kinh nghiệm xương máu của mình trên chặng đường anh đã đi qua. Đó là những câu chú làm tấm biển dẫn đường chỉ lối cho Adam và đã trở thành chân lý thiết yếu đối với tác giả mà anh muốn chia sẻ tới bạn đọc.

      Những trang đầu của cuốn sách mở ra với câu chuyện về gia đình của Adam. Người cha của Adam rất nghiêm khắc, ông luôn nhắc nhở các con của mình rằng: “Nhà Braun thì phải khác”. 25 tuổi, Adam là 1 chàng trai sở hữu tất cả những gì được cho là sẽ khiến anh ấy hạnh phúc - công việc, căn hộ, cuộc sống đáng mơ ước. Nhưng từ trong sâu thẳm của lòng mình, Adam không còn ham mê cuộc sống do chính anh ấy tạo ra nữa. Suy nghĩ về việc khao khát đi tìm mục đích thực sự của cuộc sống luôn khiến Adam phải trăn trở và bức bối. Không chần chờ, không chậm trễ hơn nữa, Adam đã có một quyết định táo bạo để nắm lấy thời cơ đó là đặt chân lên chuyến tàu của chương trình Học kỳ trên biển, đi vòng quanh thế giới, trực tiếp thưởng thức các nền văn hóa khắp các châu lục. Trước đây tôi đã nghĩ rằng một cuộc sống đủ đầy, đáng mơ ước như Adam đã đủ để khiến bản thân tự hào và mãn nguyện. Đó cũng là mục đích duy nhất của tối ở thời điểm hiện tại để cố gắng. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng một ngày nào đó mình sẽ thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn để vẫy vùng trong biển rộng của sự khám phá những điều mới lạ.  Nhưng từ khi đọc được cuốn sách này, tôi lại được truyền nguồn động lực cho tinh thần sẵn sàng trải nghiệm - điều rất quan trọng mà bất cứ bạn trẻ nào cũng cần phải có. Cũng như những người trẻ khác mà tôi đã biết như Rosie Nguyễn hay Huyền Chíp, họ cũng có những chuyến đi riêng cho cuộc đời mình. Nhưng chưa bao giờ tôi lại được truyền nguồn động lực mạnh mẽ như khi đọc “ Lời hứa về một cây bút chì”. Adam say mê, rạo rực và tin tưởng tuyệt đối vào con đường anh ấy đang đi, bằng mọi cách anh ấy phải bước ra được khỏi vùng trời bình yên của mình.

    Thay vì mua những món quà lưu niệm ở mỗi nước Adam đặt chân tới, anh ấy sẽ hỏi một đứa trẻ một câu hỏi: “Nếu em có bất cứ thứ gì trên đời, đó sẽ là thứ gì?”. Trong rất nhiều những lời hồi đáp, Adam bị ấn tượng sâu sắc và ám ảnh với câu trả lời của một cậu bé ăn xin trên đường phố Ấn Độ - “Một cây bút chì ạ”. Thì ra cậu bé ấy chưa từng được đi học, nhưng cậu đã thấy những người bạn của cậu được đi học thì sẽ có một cây bút chì. Mắt cậu ấy sáng lên khi nhận được cây bút chì và nhìn nó như một viên kim cương. Khi đọc đến chi tiết này, tôi đã vô cùng xúc động và cũng có phần xấu hổ. Chưa bao giờ tôi nghĩ rằng chiếc bút chì nhỏ bé này lại là ước mơ lớn lao đối với rất nhiều trẻ em nghèo không được tiếp cận với giáo dục trên thế giới. Trên bàn học của tôi có rất nhiều cây bút chì, thậm chí là những chiếc bút chì nhiều màu sắc. Tôi nhìn chúng và thầm biết ơn vì mình là một người may mắn. Tôi biết ơn với những gì mình đang có và tự nhủ với bản thân rằng mình phải yêu cuộc sống này để rồi sống có ý nghĩa hơn. Trao mẩu gỗ hình trụ với lõi than chì ấy có thể trao cho những đứa trẻ cơ hội khai phá tiềm năng của bản thân mà nếu không, chúng sẽ chẳng bao giờ có được. Tôi từng cho rằng mình còn quá nhỏ bé, quá tầm thường để có thể làm điều gì đó lớn lao như thay đổi thế giới hay cuộc đời một ai đó. Tuy nhiên, ngay khoảnh khắc chiếc bút chì được trao đi, tôi biết được rằng chúng ta có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ bé thôi nhưng lại có ý nghĩa to lớn đối với người khác.

    Và từ đó, Adam tìm ra được mục đích thực sự của cuộc sống. Anh ấy bắt đầu nghĩ về niềm vui khi đi xây dựng nên những trường học cho trẻ em nghèo trên toàn thế giới và khi thành lập tổ chức phi lợi nhuận PoP. Trong quá trình ấy gặp không biết bao nhiêu là khó khăn chông gai và có cả sự thất bại. Nhưng cùng với những người cộng sự cùng chí hướng - “Những kẻ mộng mơ”, hơn 200 ngôi trường được xây dựng là minh chứng rõ ràng nhất cho tài năng và sự cống hiến lớn lao của họ.

     Tôi đã bị mê hoặc và thu hút bởi cuốn sách này cho đến khi gấp lại những trang sách cuối cùng, nó để lại cho tôi nhiều cảm xúc, nhiều chiêm nghiệm và nguồn cảm hứng tuyệt vời. Đây là cuốn sách self-help không cứng nhắc, không giáo điều hay là những lời hô hào sáo rỗng. Đó cũng có thể là những điều bạn đã nghe thấy nhiều ở đâu đó nhưng qua con mắt của 1 chàng trai trẻ, ta thấy những điều đó vô cùng chân thực, gần gũi và dễ hiểu. Cuốn sách “Lời hứa về một cây bút chì” mang tới cho bạn đọc những thông điệp về sự lạc quan, sự quan trọng của giáo dục, của học vấn. Vì vậy, “Lời hứa về một cây bút chì” là một cuốn sách mà mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh rất đáng để tìm đọc. Đọc để xác định được con đường chúng ta đang đi là vì mục đích gì, đọc để có động lực cho tình thần sẵn sàng trải nghiệm và đọc để ta cũng có thể viết cho cuộc đời mình, tuổi trẻ của mình thành một câu chuyện đáng kể.

     “ Sự khác biệt lớn nhất giữa những người sống với ước mơ của mình và những kẻ ôm mộng là quyết định biến tia lửa động lực đầu tiên thành hành động ngay lập tức. Hãy bước những bước nhỏ đầu tiên rồi đi theo dấu chân mà bạn muốn để lại phía sau” - Adam Braun.

Trang Quỳnh - Lớp 12A2, trường THPT Cẩm Xuyên

Hình ảnh của học sinh Lê Thị Trang Quỳnh, lớp 12A2 giới thiệu với học sinh toàn trường về cuốn sách "Lời hứa về một cây bút chì"  trong buổi sinh hoạt ngoại khóa của chuyên mục "Mỗi tuần một cuốn sách"

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 225
Tháng 08 : 1.329
Năm 2021 : 38.595