HỘI KHÓA MỘT NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CỦA HỌC SINH THPT CẨM XUYÊN

Năm học này trường THPT Cẩm Xuyên vừa đúng 56 năm. Nhà trường đã có 3 cuộc hội ngộ lớn của học sinh và thầy cô giáo toàn trường vào các dịp kỉ niệm trường chẵn ba mươi tuổi – 1992; Bốn mươi tuổi – 2002; năm mươi tuổi – 2012. Đó thực sự là những cuộc hội ngộ lớn của thầy và trò trong hơn nửa thế kỉ. Nhưng những cuộc hội ngộ lớn của trường thì 10 năm mới có một lần nên nhiều thế hệ thầy cô giáo và học sinh ít khi được tham dự ngày gặp gỡ lịch sử này. Thầy , cô và học trò ở những khóa học đầu, tuổi tác đã cao nên các cuộc hội ngộ của trường về sau càng ít có điều kiện tham dự. Bù vào sự thiệt thòi đó, các khóa học sinh đã tổ chức cuộc gặp gỡ toàn khóa, cùng với các thế hệ thầy cô giáo đã giảng dạy 3 năm đó. Chính vì vậy từ năm học 1992 đến nay, năm học nào cũng có các khóa học sinh tổ chức gặp mặt kỉ niệm 50 năm, 40 năm, 30 năm, 20 năm ngày ra trường của khóa mình. Gần đây nhiều khóa đã kỉ niệm cả 45 năm, 35 năm, 25 năm, 15 năm làm cho các cuộc hội khóa trong năm của trường được tăng lên.

 

Mỗi khóa học sinh tổ chức hội khóa không chỉ gặp gỡ nhau sau mấy chục năm ra trường mà họ đã tạo nên những nét đẹp văn hóa về đạo nghĩa thầy trò ở một vùng quê hiếu học.

Có những học sinh ra trường 30 năm mới có được dịp gặp lại thầy cô giáo và bạn bè để sống lại những kỉ niệm đẹp đẽ trong 3 năm học cuối cấp của mình ở trường phổ thông. Nhiều học sinh đã trưởng thành nay mới có dịp trở lại tri ân thầy cô giáo và nhà trường.

 

Mỗi khóa học sinh trong lần gặp gỡ đều để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng các thế hệ thầy cô giáo đã giảng dạy ở trường THPT Cẩm Xuyên. Ấn tượng lớn nhất là các học trò đã phấn đấu trưởng thành trong mọi lĩnh vực. Dù làm cán bộ lớn ở các cấp chính quyền, hay các đơn vị kinh tế và bận rộn đến đâu, họ đều cố gắng sắp xếp để về dự ngày hội khóa. Nhiều học trò công tác và làm ăn ở nước ngoài vẫn về tham dự ngày gặp mặt.

Các cuộc hội khóa, ngoài nội dung gặp mặt giao lưu thăm hỏi bạn bè và tri ân thầy cô giáo; các học sinh còn tặng cho quỹ khuyến học của trường hàng chục triệu đồng, và nhiều thiết bị phục vụ dạy học có giá trị.

 

Các học sinh trong một khóa, mỗi lần gặp mặt lại tạo nên một sự gắn bó mới. Con cháu của họ được bạn bè trong khóa giúp đỡ tìm kiếm cho công ăn việc làm, có những người đã trở thành thông gia khi con, cháu họ đã trưởng thành. Đặc biệt có nhiều người gặp hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn đã được bạn bè cùng khóa giúp đỡ về vật chất, động viên về tinh thần và vượt qua được khó khăn, hoạn nạn.

Năm học 2017 – 2018: có 4 khóa ra trường vừa chẵn 50 năm, 40 năm, 30 năm, 20 năm, có 5 khóa ra trường đúng 55 năm, 45 năm, 35 năm, 25 năm, 15 năm. Lại có một mùa hội khóa sôi động của học sinh THPT Cẩm Xuyên mà các trường trong tỉnh ít khí tổ chức được.

- Đậu Vỵ-

Tổ trưởng tổ Văn – THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 28
Tháng 02 : 1.938
Năm 2019 : 7.481