KẾ HOẠCH Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 ở trường THPT Cẩm Xuyên và thể lệ cuộc thi

TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN

Số:    /KH-THPTCX

Cẩm Xuyên, ngày 11 tháng 3 năm 2020

Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020

ở trường THPT Cẩm Xuyên

Thực hiện Công văn 381/SGDĐT ngày 10/3/2020 của Sở GD&ĐT về việc phối hợp tổ chức cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, trường THPT Cẩm Xuyên xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi như sau:

I. Mục đích, yêu cầu

1. Mục đích

- Nhằm khơi dậy hứng thú, niềm đam mê đọc sách đối với học sinh trong trường, từ đó khuyến khích thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh.

- Thông qua cuộc thi khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao nội lực của người Việt Nam, đặc biệt là học sinh trong việc tiếp cận với thông tin và tri thức góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập.

2. Yêu cầu

- Các hoạt động đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả nhằm phát huy sức mạnh, sự hưởng ứng tích cực của học sinh tạo động lực góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về văn hóa đọc.

- Tất cả học sinh trong trường tham gia, bài dự thi đảm bảo yêu cầu về thể lệ.

II. Thể lệ cuộc thi

1. Đối tượng tham gia

Học sinh đang học tại nhà trường mỗi em phải có ít nhất 1 bài dự thi. Điểm bài dự thi sẽ được chấm để lấy thay cho một con điểm kiểm tra thường xuyên của bộ môn Văn.

2. Nội dung cuộc thi

• Nội dung: Thực hiện các nội dung và yêu cầu đặt ra trong thể lệ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  • Hình thức thi:

+ Thí sinh dự thi gửi bài thi theo đơn vị lớp cho giáo viên bộ môn Ngữ văn

+ Đối với các bài thi quay clip thì gửi qua USB, đĩa CD hoặc email

3. Những quy định về bài dự thi

- Thí sinh có thể trình bày bằng một trong hai hình thức: viết hoặc quay clip.

- Ngôn ngữ trình bày: tiếng Việt (Riêng đề 3 có thể dugnf thêm tiếng Anh)

- Thí sinh cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ khi sử dụng các nội dung, đoạn trích, câu nói, tranh, hình ảnh…cảu người khác trong bài dự thi.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các bài dự thi đạt giải để phục vụ cho mục đích quảng bá cuộc thi và hoạt động khuyến đọc trong nhà trường.

4. Phạm vi, thời gian tổ chức

1. .Phạm vi

- Cuộc thi sơ khảo Đại sứ văn hóa đọc được tổ chức cho tất cả học sinh trường THPT Cẩm Xuyên

- Những bài đạt giải vòng sơ khảo Ban Tổ chức sẽ lựa chọn và gửi đi tham gia sơ khảo ở Tỉnh Hà Tĩnh

4.2. Thời gian, địa chỉ nhận bài

+ Thời gian:

- Thời gian phát động: Thứ 7, ngày 14/3/2020

- Thời gian nộp bài: Trước thứ 7, ngày 28/3/2020

- Thời gian chấm bài: Từ 30/3/2020 đến 4/4/20202

- Thời gian trao giải: Dự kiến 6/4/2020

+ Địa chỉ nhận bài: Học sinh nộp bài trực tiếp cho giáo viên dạy bộ môn Ngữ văn của lớp mình. Đối với các bài quay clip gửi qua USB, đĩa CD hoặc qua email cho GV Ngữ văn

5. Cơ cấu và giá trị giải thưởng

5.1 Giải tập thể

Lớp có nhiều thí sinh tham gia đạt giải: 500.000đ

5.2 Giải cá nhân:

-  Giải Nhất: 500.000đ

-  Giải Nhì: 300.000đ

- Giải Ba: 200.000đ

- Giải khuyến khích” 100.000đ

6. Sử dụng tác phẩm

- Tất cả các tác phẩm dự thi không trả lại tác giả.

- Ban tổ chức được quyền sử dụng các tác phẩm tham gia dự thi phục vụ cho công tác tuyên truyền về các hoạt động của nhà trường dưới mọi hình thức theo quy định hiện hành của nhà nước.

- Tất cả các bài dự thi đạt giải sẽ được BTC chọn và gửi tham gia dự thi cấp Tỉnh. Những bài đạt giải sẽ lần lượt được đăng tải trên trang Web của nhà trường. Những bài viết đạt giải cao được chọn và in trong Kỷ yếu kỷ niệm 60 năm thành lập trường. Bản quyền tác phẩm đạt giải thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi.

- Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp bản quyền tác giả có liên quan. Bài đạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thu hồi giải thưởng và tiền thưởng.

1. Ban tổ chức cấp trường

Ban hành Kế hoạch phát động cuộc thi, hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi.

2. Đoàn thanh niên

Phát động học sinh hưởng ứng cuộc thi, triển khai các đầy đủ các nội dung cuộc thi tới học sinh, tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tham gia cuộc thi.

Đôn đốc học sinh tham gia cuộc thi đúng tiến độ, đảm bảo 100% học sinh tham gia cuộc thi với ý thức tốt nhất và chất lượng bài cao nhất.

Phối hợp với tổ Ngữ văn theo dõi và đưa vào xếp loại thi đua cuối năm cho các chi đoàn khi tham gia hoạt động này.

Động viên, khen thưởng kịp thời những chi đoàn, đoàn viên, thanh niên có ý thức tốt và tham gia cuộc thi đạt chất lượng

3. Tổ Ngữ văn

Triển khai nội dung đề thi đến học sinh, hướng dẫn học sinh cách làm bài.

Chịu trách nhiệm thu và chấm bài theo đơn vị lớp.

Lựa chọn những bài thi có chất lượng để tham mưu cho Ban tổ chức trao giải.

Lựa chọn những bài xuất sắc và phân công giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ học sinh hoàn chỉnh tham gia vòng thi cấp tỉnh .

4. Giáo viên chủ nhiệm

- Triển khai kế hoạch đến tận học sinh.

- Đôn đốc, nhắc nhở, động viên học sinh tham gia cuộc thi đảm bảo yêu cầu, kế hoạch và chất lượng.

Trên đây là Kế hoạch cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” của trường THPT Cẩm Xuyên, đề nghị các tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện nghiêm túc./.

Nơi nhận:

- Hiệu trưởng, các PHT;