NHỮNG TẤM GƯƠNG NỖ LỰC TRÊN NGÔI TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN TRONG KỲ THI HỌC SINH GIỎI TỈNH NĂM 2021

     Đón nhận kết quả thi HSG tỉnh lớp 10, 11 năm học 2020 -2021 thầy trò trường THPT Cẩm Xuyên vỡ òa sung sướng bởi kết quả có nhiều giải cao và nhiều đội tuyển đạt 100%. Toàn đoàn có 2 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba và 12 giải khuyến khích. Tiết trời Hà Tĩnh se lạnh không làm giảm đi niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những giáo viên và học sinh đã miệt mài đèn sách trong suốt 5 tháng qua. Nhưng khâm phục hơn cả là giải Nhất môn Vật Lí 10 của em Trần Nhật Dương lớp 10A1 và giải nhất môn Ngữ Văn của cô học trò nhỏ giàu nghị lực Nguyễn Ngọc Ánh lớp 10A6.

 Học sinh Trần Nhật Dương - Lớp 10A1 - Giải Nhất môn Vật Lí 10

    Trần Nhật Dương sinh ra và lớn lên ở vùng quê hiếu học thôn Nam Yên xã Nam Phúc Thăng trong một gia đình thuần nông. Cậu học sinh có đôi mắt sáng và gương mặt cương nghị ấy ngay từ nhỏ đã bộc lộ năng khiếu về các môn tự nhiên, đặc biệt là Toán, Vật Lí, Tin học. Có năng khiếu cộng với đam mê, Dương đã say sưa nỗ lực tìm tòi học hỏi từ sách vở, thầy cô và bạn bè… Và rồi, trong 10 năm học, em đã đạt nhiều thành tích cao trong học tập, là thủ khoa môn Vật Lí cấp huyện lớp 8, 9; nhất tỉnh lớp 9, 10. Không chỉ say mê và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, cậu học trò ấy còn là một cán bộ lớp năng động, tích cực, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào của lớp, trường trong nhiều năm học.  Ấp ủ ước mơ trở thành lập trình viên để thiết kế, xây dựng, bảo trì và làm mới các chương trình máy tính, đưa công nghệ đến mọi vùng miền xa xôi của Tổ Quốc, Dương không chỉ tự học, tự nỗ lực mà còn rèn luyện đức tính cẩn thận, tỉ mỉ, chú trọng khả năng sáng tạo, thiết kế và tư duy logic. Với nghị lực bền bỉ và niềm đam mê ấy, cậu học trò giàu ý chí đã được đền đáp xứng đáng bằng giải Nhất trên bảng vàng thành tích HSG của nhà trường. Nhận được kết quả, chàng trai ấy nở một nụ cười hiền lành còn người mẹ tần tảo của em đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào nói "Là một người mẹ, tôi thật sự rất vui mừng trước kết quả của con. Để đạt được kết quả đó, ngoài sự nỗ lực của cháu Dương thì có sự quan tâm dạy dỗ của nhà trường và thầy cô". Có thể với nhiều người đó chưa phải là một thành tích gì ghê gớm nhưng với em Trần Nhật Dương thì đó là kết quả của quá trình nỗ lực, quyết tâm, miệt mài không ngừng nghỉ để khẳng định bản thân và tiến đến gần hơn với mơ ước của mình. Vì thế, Dương xứng đáng trở thành một tấm gương sáng cho học sinh trường THPT Cẩm Xuyên, cho những ai đang ấp ủ thực hiện ước mơ chinh phục những đỉnh cao.

        Còn Nguyễn Ngọc Ánh cũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo ở vùng nông thôn vùng núi xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên. Yêu thích môn Ngữ Văn từ bé, Ánh đã tự mình “tích lũy làm giàu tâm hồn và trí tuệ qua lời giảng đầy nắng ngọt nhưng có cả mưa rào của cô thầy dạy mình”, và còn “trong từng trang văn cho em nhìn thấy sự vận động của cuộc sống và con người một cách kỳ diệu mà những bộ môn khác không có, nên em rất yêu thích môn Ngữ Văn” (Ánh tâm sự). Mơ ước sau này trở thành phóng viên săn tin nhanh nhạy đưa đến cho người đọc những tin tức thời sự nóng hổi và bổ ích, bản thân Ánh đã luôn nỗ lực trong học tập, 10 năm qua em luôn là học sinh giỏi toàn diện, dù điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn. “Được học dưới mái trường THPT Cẩm Xuyên, em rất tự hào vì đây là ngôi trường có bề dày truyền thống mà bố mẹ em đã học, nên em tự thấy mình phải nỗ lực để xứng đáng hơn với những thế hệ đi trước…” Tâm sự và quyết tâm thực hiện bằng ý chí vượt qua quãng đường 12 km từ nhà đến trường, bằng những tháng ngày miệt mài đèn sách, cô học trò nhỏ chưa một lần thử sức vào đội tuyển HSG tỉnh lần đầu ra quân đã mang về một kết quả ngoài mong đợi – giải nhất tỉnh môn Ngữ Văn 10 - Có tố chất có nỗ lực, có đam mê và được dẫn dắt, thực sự sẽ tạo nên kỳ tích!

    .Học sinh Nguyễn Ngọc Ánh - Lớp 10A6 - Giải Nhất môn Ngữ Văn 10.

         Trên ngôi trường THPT Cẩm Xuyên vẫn còn có nhiều tấm gương của nhiều học sinh khác đã và đang tiếp tục khẳng định bản thân bằng những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của bản thân để góp phần làm rạng rỡ thêm bảng vàng thành tích của ngôi trường gần 60 năm tuổi. Chúc cho các em sẽ thành công và đạt được ước mơ của mình.

                                                                                                  Hà Tĩnh, tháng 3/2021

                                                                                Bùi Dương – Giáo viên trường THPT Cẩm Xuyên.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Hôm qua : 87
Tháng 12 : 668
Năm 2021 : 57.559