NHỮNG TẤM GƯƠNG NỖ LỰC TRÊN NGÔI TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN

Đón nhận kết quả thi HSG tỉnh lớp 12 năm học 2018-2019 thầy trò trường THPT Cẩm Xuyên vỡ òa  sung sướng bởi kết quả đậu xếp vào tốp đầu của tỉnh với 3 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Cái lạnh 18 độ của trời Hà Tĩnh không làm giảm đi niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những giáo viên và học sinh đã miệt mài đèn sách trong suốt 3 tháng qua. Nhưng khâm phục hơn cả là giải Nhất môn Lịch sử  của em Nguyễn Xuân Thắng  lớp 12A6 VÀ giải Ba môn Tiếng Anh của cậu học trò thi vượt 2 lớp Lê Bùi Sơn lớp 10A5.

                                           Học sinh Nguyễn Xuân Thắng - Lớp 12A6 - Giải Nhất môn Lịch sử 12

Nguyễn Xuân Thắng sinh ra và lớn lên ở vùng biển Cẩm Nhượng. Chịu nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa thế nhưng cậu bé gầy gò với khuôn mặt buồn ít nói ấy 9 năm liền ở cấp 1 và cấp 2 đều giữ chức vụ lớp trưởng, đạt học sinh giỏi toàn diện và luôn được thầy cô mến yêu, bạn bè nể phục.  Áp ủ ước mơ trở được phục vụ trong quân đội thôi thúc cậu ấy thi vào trường THPT Cẩm Xuyên dù phải đi chặng đường dài hơn 12km. Vừa đi học, Thắng vừa phải phụ giúp gia đình công việc ở nhà.Vượt lên những khó khăn thiếu thốn, Thắng nỗ lực hết mình học tập và 2 năm liền lớp 10, 11 đều là HSG toàn diện. Không những thế, Thắng còn là một đoàn viên tích cực năng nổ trong mọi hoạt động của trường, của lớp và đội Xung kích của Đoàn trường. Với sự chăm chỉ, miệt mài và quyết tâm hết mình, năm lớp 12, Thắng đạt thủ khoa học sinh giỏi trưởng và được chọn vào đội tuyển HSG tỉnh môn Lịch Sử 12. Cô giáo Phan Thị Mỹ Châu- giáo viên chủ trì đội tuyển HSG tỉnh môn Lịch Sử chia sẻ: “Thắng là một học sinh rất chăm chỉ, cần mẫn và có tư duy tốt nên tiếp thu kiến thức nhanh và chắc chắn. Dẫu điều kiện học hành rất khó khăn nhưng em ấy luôn hoàn thành tốt những nhiệm vụ học tập của đội tuyển mà cô đặt ra”. Và nghị lực bền bỉ của cậu học trò nghèo đã được đền đáp xứng đáng  bằng giải Nhất trên bảng vàng thành tích HSG của nhà trường. Nhận được kết quả, chàng trai ấy nở một nụ cười hiền lành còn  người mẹ tần tảo của Thắng đã rơi những giọt nước mắt hạnh phúc và tự hào Có thể với nhiều người đó chưa phải là một thành tích gì ghê gớm nhưng với em Nguyễn Xuân Thắng thì đó là kết quả của quá trình nỗ lực, quyết tâm, miệt mài không ngừng nghỉ để khẳng định bản thân vượt lên sự thiếu thốn, khó khăn của hoàn cảnh cá nhân. Vì thế, Thắng xứng đáng trở thành một tấm gương sáng cho học sinh trường THPT Cẩm Xuyên, cho những ai đang ấp ủ thực hiện ước mơ chinh phục những đỉnh cao và chiến thắng chính mình.

Nguyễn Xuân Thắng cùng giáo viên chủ nhiệm đội tuyển và các bạn trong đội tuyển HSG môn Lịch sử 

Còn Lê Bùi Sơn cũng sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn nhỏ xã Cẩm Huy, huyện Cẩm Xuyên. Tiếp xúc lần đầu với tiếng Anh từ những năm đầu cấp tiểu học nhưng đến năm lớp 3 Sơn đã ý thức được tầm quan trọng của môn học này và từ đó có niềm đam mê mãnh liệt với Tiếng Anh. Từ đó, ngoài những giờ học Tiếng Anh chính khóa trên trường thì Sơn tự tìm hiểu trên mạng internet và mua sách tự học. 4 năm liền ở cấp 2 Sơn đều thủ khoa học sinh giỏi huyện và  đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tiếng Anh lớp 9. Lên lớp 10, Sơn nhanh chóng được giáo viên phát hiện tài năng và khuyến khích thi HSG trường 12. Trong cuộc thi ấy, Sơn đạt giải Nhì và được chọn vào đội tuyển tiếng Anh  của trường thi HSG tỉnh 12. Với quyết tâm khẳng định mình, cậu học sinh lớp 10 ấy đã vượt qua nhiều anh chị 12 khác để đạt giải Ba trong kì thi này. Dù thành tích chưa phải là xuất sắc nhưng có thể nói, đó là bước khởi đầu tốt đẹp để Lê Bùi Sơn tiếp tục chinh phục những đỉnh cao khác trên con đường học tập của mình và thực hiện mơ ước trở thành một lập trình viên CNTT.

Học sinh Lê Bùi Sơn - Lớp 10A5 - Giải Ba môn Tiếng Anh 12

Trên ngôi trường THPT Cẩm Xuyên vẫn còn có nhiều tấm gương của nhiều học sinh khác đã và đang tiếp tục khẳng định bản thân bằng những nỗ lực, cố gắng và quyết tâm của bản thân để góp phần làm rãng rỡ thêm bảng vàng thành tích của ngôi trường 57 tuổi. Chúc cho các em sẽ thành công và đạt được ước mơ của mình.

 

                                                                                                                                                                               Hà Tĩnh, tháng 12/2018

                                                                                                                                                         Phan Nga – Giáo viên trường THPT Cẩm Xuyên

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 98
Tháng 05 : 2.511
Năm 2019 : 24.877