TẬP THỂ TỔ NGỮ VĂN – ĐOÀN KẾT, SÁNG TẠO LÀM NÊN NHỮNG MÙA TRÁI NGỌT

Ông chủ hãng xe hơi nổi tiếng thế giới Henry Ford từng nói rằng : “Nếu tất cả mọi người cùng nhau tiến về phía trước, thì thành công sẽ tự nó đến . Đúng vậy! Khi biết phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân để họ luôn tiến về phía trước thì sẽ tạo nên sức mạnh và thành công cho cả tập thể. Và đó cũng chính là yếu tố để tổ Ngữ Văn trường THPT Cẩm Xuyên đạt được nhiều thành tích rực rỡ như năm học 2020-2021 này.

Xác định năm học 2020-2021 sẽ là năm học nhiều thách thức, khó khăn của ngành giáo dục nói chung và nhà trường nói riêng ngay từ đầu năm học cô giáo Phan Thị Nga tổ trưởng tổ Ngữ Văn đã tâm sự  “ Với cương vị là tổ trưởng chuyên môn, bản thân tôi luôn trăn trở khi tổ chức, lãnh đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ khác được Hiệu trưởng giao cho tổ. Với tôi không ngại khó khăn nhưng làm thế nào để phát huy được sức mạnh của tập thể và sự sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong công việc của mỗi thành viên trong tổ là việc làm đầu tiên mà tôi hướng tới”. Để làm được điều này bản thân cô giáo Phan Thị Nga luôn tiên phong gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ, quan tâm việc xây dựng khối đoàn kết, đồng thuận trong tổ, thường xuyên chia sẽ những vui buồn trong công việc cũng như cuộc sống gia đình của mỗi thành viên. Cũng bởi vì lẽ đó đã tạo động lực cho mỗi giáo viên trong tổ ý thức được sâu sắc trách nhiệm của mình, cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao, xây dựng một tập thể tổ Ngữ văn đoàn kết, sáng tạo và không ngừng nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn giảng dạy, mỗi giáo viên được phân công thêm những nhiệm vụ quan trong khác tùy vào năng lực, sở trường riêng của mỗi người. Biết phát huy điểm mạnh của cá nhân; biết động viên, khích lệ, đoàn kết, giúp đỡ nhau nên tổ Văn đã gặt được nhiều thành công, góp phần làm nên những “mùa trái ngọt” cho tập thể nhà trường.

Nữ giáo viên tổ Ngữ văn nhận giải cuộc thi "Duyên dáng Áo dài" qua ảnh cấp trường

Ngay từ những ngày đầu tháng 9 của năm học, với sự nỗ lực không ngừng của tất cả giáo viên , tổ Ngữ Văn đã mang về cho nhà trường giải Ba tập thể, 2 giải cá nhân: 1 giải Nhì của cô giáo Đặng Thị Quỳnh Dương và 1 giải Khuyến khích của em Phan Thị Tố Anh trong cuộc thi “Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều” năm 2020. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi bài dự thi của cô giáo Đặng Thị Quỳnh Dương được trưng bày tại triển lãm chung kết cuộc thi và cô giáo được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD-ĐT và Chủ tịch công đoàn giáo dục Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh trao giải Nhì cho cô giáo Đặng Thị Quỳnh Dương (đầu tiên bên phải) tại buổi Lễ Tổng kết cuộc thi "“Tìm hiểu về Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”

Với mục đích khuyến khích học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cũng như thể hiện những  nhận thức về xã hội, trong 2 năm liền tổ Ngữ Văn đã nỗ lực trong việc hướng dẫn học sinh tham gia “Cuộc thi khoa học cấp tỉnh” lĩnh vực khoa học xã hội hành vi và đạt kết quả cao. Đặc biệt, trong năm học 2020-2021 này, cô giáo Nguyễn Thị Thanh của tổ Văn đã hướng dẫn thành công 2 học sinh Phan Nguyễn Ngân Hà và Dương Thị Hà Anh  đạt giải Nhì cuộc thi này với đề tài “Ứng phó với rối loạn lo âu do áp lực học đường ở học sinh THPT trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh và 2 học sinh đạt giải Nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2020 - 2021

Với ý thức thường xuyên trau dồi bản thân, tự học tự bồi dưỡng để nâng cao chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng với nhiệm vụ dạy học hiện nay, giáo viên tổ Ngữ Văn đã không ngừng học hỏi, tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Nhiều giáo viên đã có những sáng tạo trong cách tổ chức dạy học, trong việc ứng dụng CNTT vào dạy học để tạo nên những giờ học lí thú, hấp dẫn và phát huy được năng lực của học sinh, như giờ dạy của cô Phan Nga, cô Đặng Quỳnh Dương, cô Lê Phương… Chính vì thế, trong Hội thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh năm 2021, cô giáo Lê Thị Phương đã xuất sắc đạt giải Ba trong lần đầu dự thi.

Cô giáo Phan Thị Nga với giờ dạy thể nghiệm theo công văn 5512 của Bộ GD&ĐT trước toàn thể giáo viên nhà trường 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao giải Ba cho cô giáo Lê Thị Phương (đứng thứ 2 hàng trước bên phải) trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi THPT cấp tỉnh

Ra đời cùng với sự hình thành và phát triển của nhà trường trong gần 60 năm, tổ Ngữ Văn ngày nay đã phát huy được thành tích rực rỡ của tổ Ngữ Văn của những thế hệ đi trước trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Bằng trách nhiệm và sự nỗ lực hết mình, bằng sự tận tâm và vượt khó không ngừng nghỉ,  những giáo viên được giao chủ trì các đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Ngữ Văn đã luôn cố gắng để mang về kết quả cao nhất cho nhà trường. Nhiều năm liền, tỉ lệ học sinh giỏi tỉnh môn Văn  3 khối đạt giải có tỉ lệ trên 75%. Đặc biệt, năm học 2020-2021 có thành tích đạt 100% với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Xuất sắc nhất là đội tuyển Văn 10 của cô Bùi Thị Dương trong lần đầu ra quân đã đạt tỉ lệ 100% và có giải Nhất tỉnh. Những mùa trái ngọt đó là thành quả của sự miệt mài, chăm chỉ của học sinh và sự nỗ lực không ngừng của cả giáo viên tổ Ngữ Văn.

Cô giáo Bùi Thị Dương và đội tuyển Văn 10

Bên cạnh những nhiệm vụ chuyên môn chính đó, tổ Ngữ Văn cũng đã tham mưu và phụ trách nhiều hoạt động tạo được những sân chơi bổ ích, phát huy sự sáng tạo và kĩ năng sống cho học sinh như chương trình ngoại khóa “Từ trang sách đến cuộc đời”, chuyên mục “Mỗi tuần một cuốn sách” hay cuộc thi Giới thiệu sách bằng video clip chủ đề “Sách cùng tôi thay đổi nhận thức và cuộc sống”….Chính những hoạt động đó đã giúp học sinh tăng thêm hứng thú trong học tập và rèn luyện bản thân để thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Chuyên mục "Mỗi tuần một cuốn sách" do tổ Văn phụ trách

Chung kết cuộc thi Giới thiệu sách với chủ đề “Sách cùng tôi thay đổi nhận thức và cuộc sống” do tổ Văn phụ trách

Chương trình ngoại khóa "Từ trang sách đến cuộc đời" do tổ Văn tổ chức

Một năm học đầy đã trôi qua! Nhiệm vụ và thử thách, khó khăn trước mắt vẫn còn nhiều. Nhưng như những cây xà cừ trên sân trường vẫn vững vàng vươn lên trong nắng gió, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng với sự đoàn kết và trách nhiệm của mỗi giáo viên thì mỗi tổ chuyên môn nói riêng và tập thể trường THPT Cẩm Xuyên nói chung sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm học sắp tới.

Cẩm Xuyên, tháng 06 năm 2021

Ban Truyền thông.

         

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 35
Hôm qua : 132
Tháng 10 : 3.954
Năm 2021 : 50.117