Trường THPT Cẩm Xuyên hưởng ứng tích cực cuộc thi tìm hiểu 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh

Hướng tới lễ kỉ niệm 190 năm thành lập (1831-2021),30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh, thực hiện kế hoạch số 888/KH-SGDĐT ngày 20/5/2021 về việc tổ chức cuộc thi “tìm hiểu 190 năm thành lập (1831-2021), 30 năm tái lập (1991-2021) tỉnh Hà Tĩnh’’, trường THPT Cẩm Xuyên đã tích cực hưởng ứng cuộc thi.

Sau khi nhận được kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà  Tĩnh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban tổ chức, Ban cố vấn cuộc thi, giao nhiệm vụ cho tổ Sử - Địa kết hợp với tổ Ngữ Văn hướng dẫn, cùng các giáo viên chủ nhiệm đôn đốc học sinh tham gia làm bài dự thi.

Cuộc thi được tổ chức với hình thức kết hợp giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận, nội dung thi tập trung tìm hiểu về lịch sử, địa lí, văn hóa, con người Hà Tĩnh; những thành tựu nổi bật trong 30 năm tái lập tỉnh trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, giáo dục và đào tạo.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc để cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Cẩm Xuyên nhìn lại chẳng đường hình thành, xây dựng, đấu tranh và phát triển của tỉnh nhà trong 190 năm qua (1831-2021), đặc biệt là sau 30 năm tái lập tỉnh (1991-2021), khẳng định, tôn vinh các giá trị truyền thống, lịch sử, văn hóa và cách mạng của con người Hà Tĩnh.

Tuy diễn ra trong đợt hè nắng nóng, dịch bệnh Covid-19 diễn ra hết sức phức tạp nhưng sau gần 2 tháng triển khai, trường đã nhận được gần 1000 bài dự thi bao gồm của giáo viên và học sinh. Đặc biệt, có rất nhiều bài dự thi được đầu tư với hình thức đẹp, bố cục cân đối, hài hoà, sưu tầm tranh ảnh,tư liệu minh họa đa dạng, sinh động, phong phú và ý nghĩa, chữ viết tay rõ ràng, cẩn thận, sạch đẹp. Nội dung của bài thi thể hiện sự tìm tòi công phu, tầm nhìn và vốn tri thức hiểu biết sâu rộng về lịch sử tỉnh nhà của các thí sinh.

Ban giám khảo chấm bài dự thi

Ban tổ chức đã tiến hành chấm thi, trao 4 giải tập thể gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải khuyến khích và 23 giải cá nhân gồm  4 giải Nhất, 6 giải Nhì,  6 giải Ba và 7 giải khuyến khích và lựa chọn được 13 bài viết xuất sắc nhất dự thi cấp tỉnh gồm có 3 bài dự thi của giáo viên và 10 bài dự thi của học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Huy Quốc - Phó Ban tổ chức cuộc thi thông qua báo cáo tổng kết cuộc thi cấp trường

Các bài được chọn dự thi cấp tỉnh đều được viết tay trên giấy A4, với độ dày từ 200 trang đến 350 trang, với sự tìm tòi, đầu tư công phu, tâm huyết cũng như vốn hiểu biết sâu rộng về quá trình hình thành, phát triển cũng như truyền thống văn hóa, con người Hà Tĩnh.  Giáo viên và học sinh đã đưa vào bài viết những dẫn chứng, số liệu cụ thể, chính xác và có sức thuyết phục, những hình ảnh tiêu biểu phù hợp với từng nội dung cụ thể. Tiêu biểu như bài thi của cô Đặng Thị Tú, cô Phạm Thị Thu Hoài, cô Dư Thị Mai, các em học sinh Phạm Nguyễn Kim Anh (11A13), Lê Thị Hạ (11A13), Trương Thị Lan Hương (10A13), Nguyễn Thị Diễm Quỳnh (11A6), Lê Thị Hải yến (10A12, Nguyễn Ngọc Ánh (10A6), Nguyễn Phương Liên (11A6), Nguyễn Việt Anh (10A13), Nguyễn Bùi Khánh Tâm (11A13), Đặng Thị Quỳnh Châu(11A11), Trần Thị Hà Nhi (10A6).Tất cả đã thể hiện được tình cảm cũng như tinh thần, ý thức trách nhiệm cao của giáo viên và học sinh nhà trường đối với cuộc thi.

Cô giáo Đào Thị Phương Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trưởng, trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tổng kết cuộc thi

Nhân dịp tổng kết cuộc thi vào sáng ngày 18/7/2021, nhà trường cũng đã tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc thi cấp trường, biểu dương tinh thần nhiệt huyết, đức tính cần cù, sáng tạo cùng với niềm đam mê miệt mài tìm hiểu những giá trị truyền thống, con người Hà Tĩnh của giáo viên và học sinh nhà trường. Đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các giáo viên tổ Sử - Địa và tổ Ngữ Văn đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn học sinh tận tình, chu đáo.

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc thi

Việc triển khai sâu sắc cuộc thi này tới toàn bộ giáo viên và học sinh trong toàn trường đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương,niềm tự hào tự tôn dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy, khai thác những giá trị truyền thống, con người Hà Tĩnh. Để rồi từ đó xây dựng, đưa quê hương Hà Tĩnh ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh hơn nữa.

Phan Thị Mỹ Châu

Năm 2024 : 12.033