TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN TỔ CHỨC CÂU LẠC BỘ VĂN HỌC VỚI CHỦ ĐỀ “SẮC MÀU DÂN GIAN- CỘI NGUỒN VÀ SÁNG TẠO”

Nếu nói văn học là tâm hồn dân tộc thì văn học dân gian là cội nguồn của tâm hồn ấy. Ra đời từ xa xưa, văn học dân gian là cội nguồn của tâm hồn dân tộc, là dòng sông chảy mãi cùng chiều dài đất nước và tháng năm, lặng lẽ bồi đắp văn hóa phù sa cho những làng quê đất Việt, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn các thế hệ con người Việt Nam. Trong chương trình Ngữ văn THPT, văn học dân gian chiếm một thời lượng không nhỏ của chương trình Ngữ văn 10, kì I; song ở trên lớp người giáo viên khó có thể truyền đạt cho hết cái hay, cái đẹp của văn học dân gian

         Để các em học sinh được trở về với cội nguồn dân tộc; hiểu biết hơn về văn học dân gian; thể hiện tài năng, sự sáng tạo độc đáo; làm sống lại những di sản văn hóa tinh thần vô giá của cha ông; củng cố lại những tình cảm mà có lẽ giữa bộn bề cuộc sống, ta tưởng chừng đã lãng quên; thiết thực hơn để góp phần thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch năm học của Sở giáo dục- Đào tạo Hà Tĩnh và trường THPT Cẩm Xuyên năm học 2018-2019 là đa dạng hóa các hình thức học tập, chú trọng hoạt động trải nghiệm sáng tạo, tăng cường kĩ năng thực hành vận dụng kiến thức, kĩ năng giải quyết các vẫn đề thực tiễn, hướng tới đào tạo con người toàn diện, được sự nhất trí của BGH nhà trường, sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của tập thể giáo viên và các em học sinh, ngày 12/11/2018 tổ Ngữ văn trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức buổi sinh hoạt câu lạc bộ văn học với chủ đề: “Sắc màu dân gian- Cội nguồn và sáng tạo”

        Tham dự buổi buổi sinh hoạt câu lạc bộ có các thầy cô trong BGH, tập thể giáo viên và hơn 1300 học sinh trong toàn trường.

        Mở đầu chương trình là các tiết mục văn nghệ chào mừng “Hội khúc dân gian”  đa sắc màu, đa dạng về thể loại: hát, múa, nhảy hiện đại…do các bạn học sinh khối 10 biểu diễn đã tạo nên không khí sôi động và hứng khởi cho chương trình.

       Kết thúc phần văn nghệ chào mừng, thay mặt cho Ban Tổ chức, cố vấn chương trình- Nhà giáo ưu tú- tổ trưởng Tổ Ngữ Văn- thầy giáo Đậu Vị đã có những ý kiến, chia sẻ quý báu về văn học, văn hóa dân gian. Bài phát biểu ngắn gọn nhưng đầy đủ, sâu sắc, đặc biệt là phần diễn xướng dân ca ba miền rất hào hoa của thầy đã đem đến cho toàn trường một không khí vui tươi, hào hứng; giúp các em học sinh hiểu thêm và khơi gợi thêm trong các em tình yêu, niềm đam mê nghiên cứu những giá trị tinh thần vô giá của VHDG trong kho tàng văn học dân tộc

       Với chủ đề là “Sắc màu dân gian- Cội nguồn và sáng tạo”, BTC đã thông qua những tri thức về Văn học dân gian đã học được để phát huy tính sáng tạo của học sinh, nhất là thông qua các trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ. Mười học sinh được mời ngẫu nhiên lên sân khấu và chia làm hai đội: Đội thôn Đông và đội thôn Đoài. Mỗi đội phải tham gia hai trò chơi, nếu không phân thắng bại phải thi đấu hiệp phụ.

      Trò chơi thứ nhất, trò chơi đòi hỏi tính đồng đội rất cao, mang tên “Ai nhanh hơn”. Các đội sẽ cùng nhìn vào hình ảnh sau đó đoán tên của tác phẩm văn học dân gian liên quan đến hình ảnh đó. Trò chơi thứ hai mang tên “Đoán ý đồng đội” tìm hiểu về thành ngữ Việt Nam.

        Sau khi trải qua hai phần chơi, hai đội không phân thắng bại nên phải tham gia thi đấu hiệp phụ bằng một trò chơi dân gian rất thú vị: 2 đội cử 2 thành viên lên phía trước, cùng nhau đá cầu. Ai để rơi cầu xuống đất trước thì thua. Các trò chơi không chỉ đòi hỏi người chơi phải có tri thức văn học dân gian mà thao tác phải nhanh nhẹn, linh hoạt, tính đồng đội cao. Thông qua hình thức trò chơi, phần tìm hiểu kiến thức văn học dân gian, các bạn học sinh đã được trải qua những giây phút sôi nổi, hào hứng nhất. Bằng sự tự tin, am hiểu kiến thức và niềm say mê, chỉ trong một thời gian ngắn, các bạn hoàn thành nội dung mà chương trình đưa ra. Kết thúc phần thi đội Thôn Đoài đã giành chiến thắng.

       Sau phần thi tìm hiểu kiến thức văn học, văn hóa dân gian, chương trình tiếp tục với phần thi dành cho khán giả. Đa sắc màu về hình thức, phần thi không chỉ tạo cơ hội cho nhiều bạn học sinh thể hiện hiểu biết, tài năng, tình yêu của mình đối với văn học, văn hóa dân gian mà còn tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi và cảm giác tiếc nuối khi BTC phát tín hiệu hết thời gian.

     Có rất nhiều cách để tiếp nhận cái hay, cái đẹp của văn học dân gian và đưa tác phẩm văn học dân gian lên sân khấu là một trong những cách làm vô cùng hiệu quả, đưa văn học dân gian và học sinh chúng ta lại gần nhau hơn, trả cho những tác phẩm văn học dân gian về đúng môi trường sinh thành, phát triển của nó. Bởi VHDG chỉ thực sự là nó khi được sống trong môi trường diễn xướng hào hứng và sinh động. Sau phần thi dành cho khán giả, chương trình tiếp tục với phần Diễn xướng đa dạng, phong phú đầy tài năng của các bạn học sinh…

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”

“Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”

Từ bao đời nay, “Tôn sư trọng đạo” vốn được xem là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Mối quan hệ thầy trò tượng trưng cho nét đẹp văn hóa ứng xử của nhân dân Việt Nam. Những người thầy, người cô không chỉ dìu dắt ta lớn dần về tri thức mà còn cho ta những cảm xúc để nuôi dưỡng tâm hồn, cho ta hành trang quan trọng để bước vào đời, giúp ta sống tốt đẹp hơn. Tâm hồn, cốt cách, phẩm chất của người thầy, đạo làm con làm trò được lưu lại trong những áng ca dao trữ tình, những câu hát giản đơn mà thấm đượm nghĩa tình. Truyền thống cao đẹp ấy được thể hiện qua một làn điệu dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh, theo thể hát dặm Đức Sơn có tựa đề “Lời thầy cô” qua phần diễn xướng của tốp ca nam nữ đến từ các lớp học sinh K10 và 12.

 

        Phần diễn xướng này không chỉ giúp các em hiểu hơn, yêu hơn về một loại hình nghệ thuật phổ biến trong đời sống của các cộng đồng xứ Nghệ, được hát trong hầu hết mọi hoạt động đời thường, từ ru con, dệt vải, trồng lúa và còn tự hào hơn về giá trị văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

       Tạm biệt những lời ca sâu lắng, chương trình tiếp tục với tiết mục diễn kịch dân gian rất đặc sắc. Tiếng cười nhẹ nhàng, giải trí cũng là lời phê phán thói hay khoe khoang của con người, truyện cười dân gian “Lợn cưới áo mới” được sống lại trên sân khấu. qua phần diễn xuất rất chuyên nghiệp của ba học sinh Hồng Đức lớp 11A1, Trần Hùng lớp 10A1 và Kiều Lãm lớp 10A6. ”. Bằng lối diễn xuất chân thật, tự nhiên, vở kịch đã mang đến tiếng cười sảng khoái, đồng thời giúp cho chúng ta nhìn nhận lại bản thân, rút ra được những bài học hữu ích cho cuộc sống.

Bèo dạt mây trôi, chốn xa xôi,

Anh ơi em vẫn đợi  bèo dạt

          Ca từ giản dị, gần gũi, thanh âm xúc động, ngọt ngào, giai điệu trong trẻo, sâu lắng và thiết tha với nội dung thể hiện nỗi nhớ của người con gái đối với người thương nơi phương xa trong tiết mục “Bèo dạt mây trôi” , khán giả được thưởng thức qua màn kết hợp biểu diễn rất tài hoa hát- đàn ghi ta của hai nam sinh: Đình Phi đến từ lớp 10A5 và Hải Trường đến từ lớp 10A1. Âm hưởng lời ca cùng tiếng đàn tài hoa đã đưa người nghe hòa mình vào không gian văn hóa, đời sống tâm tư, tình cảm của con người Bắc Ninh, người bình dân xưa.

      Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian hai tiết học nhưng chương trình câu lạc bộ “Sắc màu dân gian- Cội nguồn và sáng tạo”  đã kết thúc thành công, ý‎ nghĩa. Với các phần thi bổ ích, sinh động, đa sắc màu và các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn, phần diễn xướng dân gian đầy tài năng của các bạn học sinh, buổi sinh hoạt đã thật sự mang đến cho toàn trường, nhất là các bạn học sinh trường THPT Cẩm Xuyên khoảnh khắc vui vẻ, những kiến thức bổ ích về văn hóa, văn học dân gian. Buổi sinh hoạt không chỉ giúp chúng ta có thêm những hiểu biết sâu sắc mà còn đưa ta về với cội nguồn văn học, văn hóa dân gian của dân tộc. Chương trình là một sân chơi bổ ích giúp học sinh có những trải nghiệm thú vị, có cơ hội để thể hiện tài năng của bản thân, phát huy năng lực hợp tác. Ở đó, tâm hồn mỗi chúng ta được nuôi dưỡng, bồi đắp thêm tình yêu gia đình, bạn bè, gia đình, quê hương, đất nước, nếp sống đẹp, văn hóa lành mạnh và tự hào hơn về giá trị văn hóa tinh thần của cha ông.

      Đây cũng là một hoạt động thiết thực đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học Ngữ Văn ở trường THPT, kích thích hứng thú, phát triển phẩm chất, năng lực người học qua thực hành, vận dụng kiến thức đã học đến lý giải những vấn đề xung quanh.

 

                                                                                                            Phạm Hương

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 15
Tháng 08 : 609
Năm 2019 : 29.595