Trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức chuyên đề “Văn hóa nhà trường - Trường học hạnh phúc - Đạo đức nhà giáo”

Thời nào cũng vậy, người giáo viên luôn gánh trên mình trọng trách lớn lao, nhọc nhằn  nhưng rất đỗi vinh quang, đó là trách nhiệm “trồng người”. Để hoàn thành trọng trách ấy, người giáo viên không chỉ cần có trình độ chuyên môn, năng lực sư phạm mà còn hơn hết là cái “tâm” với nghề. Cái “tâm” với nghề nghiệp khiến mỗi giáo viên phải luôn ý thức được tầm quan trọng của việc phải thường xuyên trau dồi về mọi mặt, nhất là về phẩm chất đạo đức. Do đặc thù nghề nghiệp nên xã hội thường có cái nhìn “khắt khe” hơn đối với mỗi hành vi, ứng xử của người giáo viên ở cả bên trong và bên ngoài nhà trường. Đáng tiếc là trong thời gian qua, một số giáo viên đã có những hành vi “lệch chuẩn”, thậm chí vi phạm đạo đức nhà giáo.

          Để góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, phòng ngừa với các hành vi thiếu chuẩn mực về đạo đức trong đội ngũ nhà giáo, chiều ngày 9/10/2109 công đoàn trường THPT Cẩm Xuyên  thực hiện chuyên đề “Đạo đức nhà giáo - Văn hóa nhà trường – Trường học hạnh phúc”. Buổi sinh hoạt chuyên đề có sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường và lắng nghe những chia sẻ của báo cáo viên Nguyễn Thị Minh Nguyệt-  tiến sĩ – giảng viên trường Đại học Sư phạm  Hà Nội.

Từ sự khảo sát về thực trạng và tìm hiểu qua phương tiện thông tin đại chúng, tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Nguyệt  một lần nữa đã khẳng định về tầm quan trọng của việc thực hiện đạo đức nhà giáo, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời  chuyên đề cũng đã  nhấn mạnh việc thực hiện đạo đức nhà giáo, nhất là việc giảm sự lệch chuẩn  không chỉ là việc làm thường xuyên của chỉ mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường mà cần sự vào cuộc của các tổ chức trong nhà trường, của ngành và của toàn xã hội.

Từ vấn đề đạo đức nhà giáo, văn hóa nhà trường , báo cáo viên đã chia sẻ cho  cán bộ giáo viên nhà trường về những tiêu chí, tiêu chuẩn để xây dựng “Trường học hạnh phúc”. Với những phân tích cụ thể, dẫn chứng sinh động báo cáo viên đã giúp mỗi người nhận ra rằng để học sinh đến trường là mỗi ngày vui, để tạo ra môi trường trường học hạnh phúc thì trước tiên giáo viên phải chính là những người hạnh phúc. Khi đó mới tạo ra vòng tròn lan tỏa theo vết dầu loang. “Người giáo viên phải hiểu được cảm xúc của mình, phải mạnh dạn thay đổi bản thân thì mới có thể giúp thay đổi học sinh của mình”.

Điểm nhấn của buổi nói chuyện chuyên đề là không phải trình bày lý thuyết suông nhàm chán, khô khan mà là những tình huống cụ thể, sinh động và đặc biệt là sự tương tác 2 chiều giữa báo cáo viên và những người tham gia. Vì thế đã tạo được tâm lý nhẹ nhàng, vui vẻ và thực sự bổ ích. Qua buổi nói chuyện chuyên đề, mỗi cán bộ giáo viên Trường THPT Cẩm Xuyên càng thấu hiểu sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trong hành trình xây dựng những lớp học hạnh phúc và ngôi trường hạnh phúc.

                                                                    -Phan Nga-

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 98
Tháng 02 : 1.931
Năm 2020 : 5.268