TRƯỜNG THPT CẨM XUYÊN TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA SẮC MÀU VĂN HỌC DÂN GIAN

Vào 14h30 ngày 27/ 11/ 2017, được sự nhất trí của Ban Giám Hiệu nhà trường, tổ Ngữ văn phối hợp với Đoàn trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa Sắc màu dân gian. Tham dự có đại diện hội cha mẹ học sinh và toàn thể giáo viên, học sinh của trường. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình, kế hoạch năm học của bộ môn Ngữ văn: đổi mới phương pháp dạy học bổ ích và hiệu quả, nối liền bục giảng với thực tiễn đời sống; phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh; qua đó kiểm tra chất lượng dạy học chính khóa.

Chương trình diễn ra theo hình thức 3 đội chơi: Cây đa, Bến nước, Sân đình từ các chi đoàn học sinh khối 10. Các đội trải qua các phần thi: chào hỏi, hiểu biết chung và tài năng. Mỗi đội đã đem đến cho khán giả những phần thi vô cùng hấp dẫn, kịch tính, sáng tạo. Khán giả được sảng khoái với những tiếng cười hài hước, châm biếm, sâu cay qua trích đoạn Xã trưởng- mẹ Đốp. Qua đó, cũng thấy được sự dí dỏm nhưng cũng rất trí tuệ của nhân dân lao động. Những làn điệu dân ca lại đưa đến giai điệu ngọt ngào, sâu lắng, trữ tình, thiết tha của ba miền Bắc, Trung, Nam. Vở kịch Tấm Cám lại mang đến triết lí nhân sinh sâu sắc, tinh thần nhân đạo, lạc quan của nhân dân ta thưở xưa. Phần thi dành cho khán giả diễn ra hào hứng, sôi nổi qua các câu đố, thi kể truyện cười hay những hiểu biết của các em học sinh về văn học dân gian. Kết thúc chung cuộc, đội Sân đình đạt giải nhất, giải nhì thuộc về đội Cây đa và đội Bến nước đạt giải ba.

Hoạt động ngoại khóa Sắc màu dân gian vừa là hoạt động giáo dục, vừa là hoạt động thẩm mĩ góp phần tạo ra lối sống văn hóa và kĩ năng hưởng thụ văn học nghệ thuật của học sinh. Qua hoạt động này, học sinh được phát triển cân đối về trí tuệ, đạo đức, thẩm mĩ. Chương trình cũng là sân chơi bổ ích , thiết thực để học sinh trải nghiệm, năng động , sáng tạo, thể hiện những tài năng nghệ thuật, phát huy được các năng lực của bản thân .Đồng thời  đây cũng là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam   ( 20/ 11/ 1982- 20/ 11/ 2017) của Trường THPT Cẩm Xuyên.

Quỳnh Dương

Năm 2018 : 11.087