Trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”

Trong một cuộc hội thảo quốc tế về đại thi hào Nguyễn Du năm 2015 các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng: di sản văn hóa của Nguyễn Du là sản phẩm kết tinh trí tuệ, tâm hồn, vẻ đẹp văn hóa dân tộc Việt Nam qua tài năng trác tuyệt của ông, và cùng với thời gian, di sản ấy đã trở thành một phần tinh hoa văn hóa nhân loại. Những sáng tạo của Nguyễn Du là sáng tạo gắn liền với sự chiêm nghiệm sâu sắc về đời sống, về những số phận, những kiếp người. Đúng vậy! Và trong đó Truyện Kiều của Nguyễn Du là kiệt tác của văn chương Việt Nam và thế giới, được đón đọc và bàn luận bởi hàng triệu học giả và độc giả trên cả địa cầu.

Hướng tới lễ Kỷ niệm 255 ngày sinh, tưởng niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820), thực hiện kế hoạch số 1352/KH-SGDĐT ngày 24/7/2020 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh về kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều”, trường THPT Cẩm Xuyên đã tổ chức triển khai đến tất cả cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Sau khi nhận được kế hoạch của Sở, trường đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo, ban cố vấn, giao nhiệm vụ cho tổ Ngữ văn hướng dẫn và các giáo viên chủ nhiệm đôn đốc học sinh làm bài thi.

Sau hơn 1 tháng triển khai, trường đã nhận được hơn gần 1000 bài dự thi của giáo viên và học sinh khối 10, khối 11. Trong số đó, có nhiều bài dự thi có hình thức đẹp, bố cục cân đối, hài hòa; sưu tầm tranh, ảnh tư liệu minh họa phong phú, sinh động và ý nghĩa; chữ viết tay cẩn thận, sạch đẹp. Nội dung nhiều bài thi thể hiện sự tìm tòi công phu, vốn tri thức phong phú, sâu rộng. Ban tổ chức cũng đã tổ chức chấm thi và  lựa chọn được 13 bài viết xuất sắc gửi dự thi cấp tỉnh.Tất cả thể hiện tình cảm, ý thức trách nhiệm cao của giáo viên, và học sinh của trường đối với cuộc thi.

Nhân dịp tổng kết cuộc thi, nhà trường cũng đã tuyên  tuyên dương tinh thần tâm huyết, say mê, miệt mài, sáng tạo của 2 giáo viên và 11 học sinh đạt giải cấp trường và tham gia dự thi cấp tỉnh. Tuyên dương các giáo viên tổ Ngữ Văn đã  hướng dẫn học sinh tận tình và tuyên dương các tập thể học sinh có nhiều bài viết chất lượng cao.  

 

 Việc triển khai sâu sắc cuộc thi này tới toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường  đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương, lòng tự hào dân tộc; góp phần bảo tồn và phát huy, khai thác các giá trị của tác giả Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều. Chính vì cần thiết phải lưu giữ truyền thống văn hóa dân tộc nói chung và vùng miền nói riêng nên việc đọc và tìm hiểu “Truyện Kiều” là một “đường tắt” đi vào văn hóa truyền thống Việt Nam, đúng như nhận định của cụ Phạm Quỳnh phát biểu năm 1924 trong lễ kỉ niệm ngày mất của đại thi hào Nguyễn Du: “Truyện Kiều còn, tiếng ta còn; tiếng ta còn, nước ta còn...”.

Nguyễn Du cũng  từng viết 1 câu Kiều rằng :”Thác là thể phách, còn là tinh anh”. Đúng vậy! Dù  Nguyễn Du đã đi xa cách chúng ta 200 năm nhưng những gì đại thi hào để lại cho hậu thế mà đặc biệt là tuyệt tác Truyện Kiều thì mãi còn có giá trị.

                                                                                    -Nguyễn Hồng-

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 103
Hôm qua : 90
Tháng 06 : 3.098
Năm 2021 : 25.505