Đọc sách tuần này: Tác phẩm "Trên đường băng" (tác giả Tony buổi sáng) - Hoàng Anh Thư - lớp 10A1 giới thiệu

        

Kính thưa các thầy cô giáo! 

Thưa tất cả các anh chị và các bạn!

          Theo thống kê của Bộ Thong tin văn hóa và du lịch thì số liệu sách mà mỗi người dân Việt Nam đọc trong vòng một năm là 0,8 cuốn. Có nghĩa là mỗi một năm, mỗi người dân Việt Nam đọc chưa tới 1 cuốn sách. Đó quả là một thực trạng đáng buồn. Hiểu được điều đó, trường THPT Cẩm Xuyên mở ra chuyên mục mỗi tuần một cuốn sách nhằm phát triển và nâng cao văn hóa đọc cho các bạn học sinh. Và ngày hôm nay, em là Hoàng Anh Thư đến từ chi đoàn 10A1, em rất vinh dự khi được đến đây để giới thiệu cho các thầy cô, các anh chị và các bạn một cuốn sách mà em vô cùng tâm đắc, cuốn sách đã tác động mạnh mẽ đến suy nghĩa và tư tưởng của em trong thời gian vừa qua. Đó là cuốn Trên đường băng của tác giả Tony buổi sáng.

          Khi nhắc đến tác giả Tony buổi sáng thì ắt hẳn chúng ta đã không còn xa lạ. Đây là một vị tác giả ẩn danh nổi tiếng bậc nhất ở Việt Nam. Đặc biệt trong chương trình Mỗi tuần một cuốn sách tuần trước, chị Ngọc Ánh đã giới thiệu đến các thầy cô, anh chị và các bạn Tony buổi sáng là tác giả của cuốn sách cà phê cùng Tony. Vậy thực sự, Tony buổi sáng là ai? Cho đến bây giờ, đây vẫn còn là một nhân vật bí ẩn. Cho dù là tác giả đạt giải cuốn sách được xuất bản nhiều nhất và cuốn sách được yêu thích nhất nhưng anh vẫn không xuất hiện trước người hâm mộ. Theo nguồn thông tin qua hai cuốn sách mà anh viết thì Tony ở khoảng độ tuổi 40, đang làm việc và sinh sống tại phía Nam. Anh luôn tự tin mình là người đẹp trai, gương mặt thanh tú và sáng sủa, tính tình trẻ trung và hài hước, thường xuyên có những trải nghiệm ở nước ngoài. Qua các tác phẩm của anh, anh luôn muốn truyền tải những thông điệp sống cho người trẻ, luôn muốn tiếp thêm động lực cho những người đang loay hoay tìm lý tưởng sống cho đời mình. Trong cuốn sách Trên đường băng anh đã nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng: Tony muốn các bạn trẻ Việt ngày càng văn minh hơn, hào sảng hơn, mạnh mẽ hơn để mỗi cá nhân các bạn phải tự tin, tự trọng, tự lập, tự chủ. Mỗi công dân có lòng tự trọng thì dân tộc sẽ tự cường. Anh cũng đã nói rằng : Các bạn không cần tìm kiếm Tony buổi sáng là ai? Hàng phượng tím ở đâu, nếu một ngày các bạn thấy Tony xuất hiện ở trên Tivi hay báo đài thì khi đó Tony đã có mưu cầu thương mại kiếm tiền hoặc ham danh ham lợi rồi. Còn đối với một cuốn sách, khi bạn đọc xong mà muốn tìm hiểu tác giả thì bạn đã thành công một phần rồi. Có lẽ điều mà tác giả muốn đọng lại trong lòng bạn đọc là từng câu từng chữ mà tác giả viết chứ không phải cái tên hay cái danh của mình. Quả là một cách lựa chọn rất khiêm tốn đậm chất Tony.

          Còn về phần tác phẩm Trên đường băng thuộc thể loại sách selfhelp – phát triển bản thân. Cuốn sách do nhà xuất bản trẻ ấn hành và xuất bản năm 2015, gồm hơn 300 trang sách là những câu chuyện thú vị được kể từ Tony. Những câu chuyện chủ yếu là do hư cấu, không đặt nặng số liệu, dẫn chứng. Và điều mà em cảm thấy ấn tượng ở cuốn sách này đó là cách xưng hô của tác giả: Dượng và Con, nghe rất gần gũi và thân thiết. Trên đường băng gồm có 3 phần, mỗi phần được chia thành những câu chuyện khác nhau: chuyện ở nước ngoài, chuyện ăn, chuyện nói, chuyện học ngoại ngữ, chuyện về lòng tự tin, lòng hào sảng. Sau mỗi câu chuyện đó ta sẽ dần dần hình thành được nhận thức tích cực, đúng đắn hơn. Đặc biệt sau mỗi câu chuyện luôn có một vài dòng để trắng để ghi lại cảm nhận của mình, sau vài tháng lấy ra đọc lại về những gì mình cảm nhận ta sẽ thấy rõ sự khác biệt trong nhận thức của mình.

          Thật sự, lần đầu tiên em biết đến cuốn sách Trên đường băng là cách đây 2 năm. Đối với em lúc đó thì đây là một cuốn sách vô cùng nhạt nhẽo và em chỉ đọc 1/3 cuốn sách. Nhưng hơn một năm sau, khi đọc lại cuốn sách e cảm thấy vô cùng tâm đắc. Nó đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và cuộc sống của em, giúp em có động lực trở thành một phiên bản tốt hơn, giúp em luôn có được sự lạc quan và tin yêu vào cuộc sống. Để khép lại bài review giới thiệu sách ngày hôm nay, em xin phép gửi tới thầy cô, các anh chị và các bạn đoạn trích trong cuốn sách:

                              Sao cứ ở mãi ao làng rồi ao làng sẽ cạn

                              Sao không ra sông, ra biển để vẫy vùng

                              Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng

                              Sao cứ mãi online rồi thở dài ngao ngán

                              Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán

                              Trên đường băng, sân ga của mỗi người

                               Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.

                                                                                  Hoàng Anh Thư - Lớp 10A1

Một số hình ảnh của Hoàng Anh Thư khi giới thiệu sách "Trên đường băng" trước toàn thể GV, HS nhà trường

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 76
Hôm qua : 91
Tháng 05 : 1.891
Năm 2021 : 19.559