HỘI THI "TÌM HIỂU KIẾN THỨC SỨC KHỎE SINH SẢN VỊ THÀNH NIÊN" - SÂN CHƠI TRI THỨC LÀNH MẠNH CHO HỌC SINH LỨA TUỔI THPT HUYỆN CẨM XUYÊN

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Cẩm Xuyên, vào lúc 14 giờ ngày 19/12, tại hội trường nhà văn hóa Hà Huy Tập, Hội thi "Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" năm 2020 đã diễn ra với sự góp mặt của 4 đội thi từ 4 trường THPT trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên: trường THPT Cẩm Bình, trường THPT Cẩm Xuyên, trường THPT Hà Huy Tập, trường THPT Nguyễn Đình Liễn. Hội thi cũng đã thu hút đông đảo khán giả từ các trường, các bạn thanh thiếu niên về tham gia cổ vũ với các băng rôn, khẩu hiệu vô cùng nhiệt tình, sôi nổi.

Đội thi của 4 trường THPT: Nguyễn Đình Liễn, Cẩm Xuyên, Hà Huy Tập, Cẩm Bình

Hội thi diễn ra qua 4 phần thi: chào hỏi, kiến thức, tình huống và tài năng. Ở phần thi chào hỏi, các đội thi đã mang đến những màn giới thiệu về đội của mình vừa dí dỏm, vừa kết hợp với tiểu phẩm, dân ca. Đặc biệt, trường THPT Cẩm Xuyên đã có một màn chào hỏi ấn tượng, hoành tráng, giữa hát dân ca và múa; vừa giới thiệu được những thành tích nổi bật trong phong trào thi đua dạy học và giáo dục kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên của trường trong những năm gần đây. Chất giọng ngọt ngào, sâu lắng của em Nguyễn Trần Ngọc Linh (chi đoàn 10A12) đã thực sự thuyết phục cả hội thi.

Phần thi chào hỏi của trường THPT Cẩm Xuyên

Trong phần thi kiến thức, các đội thi đã thể hiện được những hiểu biết cơ bản của mình về lĩnh vực dân số và chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên; về tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh có thai và phá thai an toàn; phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục; phòng chống xâm hại tình dục.

Phần thi kiến thức của trường THPT Cẩm Xuyên

Phần thi tình huống, các đội thi bắt thăm tình huống, thảo luận trong 2 phút và cử đại diện trình bày. Phần thi này không chỉ thể hiện sự hiểu biết về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản mà còn đòi hỏi ở các em học sinh sự khéo léo, tinh tế trong ứng xử, kỹ năng ứng phó tình huống, sự tự tin, kỹ năng thuyết trình, hùng biện trước đám đông. Em Hoàng Anh Thư (chi đoàn 10A1) đã có một phần trả lời xuất sắc, xử lý tình huống vừa tinh tế, linh hoạt, vừa kiên quyết trước quan điểm quan hệ tình dục trước hôn nhân ở tuổi vị thành niên.

Trường THPT Cẩm Xuyên chuẩn bị trả lời phần thi tình huống

Ở phần thi tài năng, các đội đã mang đến Hội thi những tiểu phẩm độc đáo, phù hợp với lứa tuổi, tạo không khí sôi động, phấn khích cho các cổ động viên; chuyển tải được các thông điệp tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về dân số và phát triển, kiến thức chăm sóc SKSSVTN, quan niệm nhận thức về tình bạn, tình yêu hôn nhân, phòng tránh xâm hại tình dục…Ban giám khảo và khán giả đã được mãn nhãn với sự sáng tạo, tài năng, hài hước, dí dỏm, chiều sâu trong diễn xuất của các bạn học sinh từ các đội thi. Hội thi đã mang lại một sân chơi lành mạnh, trí tuệ để các em được trải nghiệm, trau dồi kĩ năng, giao lưu học hỏi, thể hiện sự đa tài, toàn diện của bản thân.

Phần thi tài năng của học sinh trường THPT Cẩm Xuyên

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi đến từ Trường THPT Cẩm Xuyên, trường THPT Cẩm Bình đạt giải Nhì và THPT Hà Huy Tập đạt giải Ba. Hội thi là một hình thức sinh hoạt ngoại khoá hiệu quả, thiết thực, bổ ích, cung cấp thông tin về kiến thức dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên ; nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong tình bạn, tình yêu, hôn nhân và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong tương lai cho hàng nghìn học sinh trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Đ/C Hà văn Bình - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện trao giải Nhất choTrường THPT Cẩm Xuyên 

Sau hội thi, sáng ngày 21/12 nhóm Sinh - CN trường THPT Cẩm Xuyên, cũng đã phối hợp với Đoàn trường triển khai chương trình ngoại khóa Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên nhằm nhân rộng, lan tỏa ý nghĩa thiết thực của hội thi này đến học sinh toàn trường. Trường THPT Cẩm Xuyên đã thực sự để lại dấu ấn đẹp về trí tuệ, bản lĩnh, tài năng; khẳng định vị thế xứng tầm của một ngôi trường có bề dày truyền thống gần 60 năm tuổi.

Quỳnh Dương

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 91
Tháng 05 : 1.893
Năm 2021 : 19.561