Sôi nổi, thiết thực qua Hội nghị chuyên đề "Dạy học phát triển phẩm chất năng lực, xây dựng kế hoạch bài học theo công văn 5512/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT" ở trường THPT Cẩm Xuyên

           

             Thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm học 2020 – 2021, trong 2 ngày 13 và 20/03/2021 trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên đề "Dạy học phát triển phẩm chất năng lực, xây dựng kế hoạch bài học theo công văn 5512/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD&ĐT" cho toàn thể giáo viên nhà trường. Tham dự và trực tiếp chia sẽ tại Hội nghị là Tiến sĩ Trần Thái Toàn – Chuyên viên phòng giáo dục phổ thông – Sở GD & ĐT Hà Tĩnh. Đây là một hoạt động chuyên môn quan trọng theo tinh thần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần vào đổi mới phương pháp dạy học trong toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường.

           Trong buổi chiều ngày 13/03/2021 tiến sĩ Trần Thái Toàn đã có buổi trao đổi chi tiết về dạy học phát triển phẩm chất, năng lực, các phương pháp và kĩ thuật dạy học hiện đại, giải đáp những câu hỏi có tính chất trăn trở của cán bộ giáo viên nhà trường khi thực hiện các hoạt động dạy học theo công văn 5512/BGDĐT-GDTrH ngày 18/12/2020 của Bộ GD&ĐT.

          Sau buổi tập huấn, mỗi giáo viên đều phải làm một bài tập thực hành đó là soạn một hoạt động dạy học cụ thể, mỗi bộ môn đều phải triển khai xây dựng một kế hoạch bài dạy và dạy thể nghiệm, toàn trường sẽ tổ chức dạy thể nghiệm một tiết theo hướng dẫn của công văn 5512/BGDĐT-GDTrH.  

              Chiều 20/3/2021, cô Phan Nga - giáo viên môn Ngữ văn - đại diện cho giáo viên toàn trường xây dựng và dạy thể nghiệm bài  “Đặc điểm loại hình tiếng Việt” để toàn trường và tiến sĩ Trần Thái Toàn cùng dự và góp ý, nhận xét. Trong tiết dạy thử nghiệm giáo viên đã vận dựng các hình thức, phương pháp, kỷ thuật dạy học hiện đại nhằm tổ chức các hoạt động dạy học hướng tới hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực học sinh như sử dụng phương pháp lớp học đảo ngược, kĩ thuật bể cá, phương pháp cặp đôi…dưới sự hướng dẫn của giáo viên các em học sinh đã tích cực, hợp tác và hứng thú với giờ dạy của giáo viên, góp phần phát triển năng lực tự học, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo... cho học sinh

 

               

           

            Sau khi dự giờ xong, trước sự chứng kiến của giáo viên, tổ Ngữ văn đã có một tiết sinh hoạt chuyên môn sôi nổi để trao đổi về những ưu điểm và hạn chế sau khi thực hiện tiết dạy thử nghiệm. Phát biểu trong buổi sinh hoạt chuyên môn, tiến sĩ Trần Thái Toàn đã đánh giá rất cao cách tổ chức các hoạt động dạy học cũng như sử dụng hiệu quả các kĩ thuật dạy học hiện đại, đồng thời đưa ra những lưu ý chung cho hoạt động chuyên môn như: vị trí của giáo viên đứng lớp cũng giáo viên dự giờ, cách ghi chép, quan sát học sinh, trao đổi sau tiết dự giờ, kĩ năng chủ trì, điều hành trong sinh hoạt chuyên môn.

            Qua Hội nghị tập huấn chuyên đề này chính là dịp để cán bộ giáo viên trong nhà trường thảo luận, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, tạo tiền đề quan trọng để giáo viên có thể áp dụng thành công xây dựng kế hoạch bài dạy và tổ chức dạy học theo Công văn 5512/BGDĐT-GDTrH trong thực tế, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

                                                                                                                                                                                                               Nguyễn Hồng

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 77
Hôm qua : 91
Tháng 05 : 1.892
Năm 2021 : 19.560