Trường THPT Cẩm Xuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa văn học “Từ trang sách đến cuộc đời”

Thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021 và được sự cho phép của Ban giám hiệu trường THPT Cẩm Xuyên, ngày 7/12/2020 tổ Ngữ Văn tổ chức hoạt động ngoại khóa “Từ trang sách đến cuộc đời” với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường

Nội dung chương trình gồm 3 phần:

Phần 1: Văn học dân gian –  món ăn  tinh thần của người Việt bao đời

Với hình thức tổ chức trò chơi: Nghe giai điệu đoán lời dân ca (Nghe 1 đoạn nhạc, đó là những bài dân ca quen thuộc của 3 miền. Nhận ra được tên bài dân ca và cho biết bài dân ca đó của miền nào), Học sinh đã cảm nhận được vẻ đẹp của văn học dân gian. Văn học dân gian không chỉ là “sách giáo khoa về cuộc sống” mà còn là những bài học về phẩm chất, tinh thần, đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Từ đó nó góp phần quan trọng trong việc bồi dưỡng cho con người những tình cảm tốt đẹp, cách nghĩ, lối sống tích cực và lành mạnh.

Phần 2: Những tác phẩm văn học hiện đại – gửi gắm những thông điệp sâu sắc về nhân sinh, về cuộc đời và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm âm nhạc . Chương trình đã tạo ra sân khấu nghệ thuật mà ở đó học sinh có điều kiện được phát huy tài năng ca hát, độc tấu đàn ghi-ta, sáo trúc…các bài hát được phổ nhạc từ các bài thơ đã gửi gắm nhiều thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam

Phần 3: Văn học – cảm hứng sáng tạo cho nghệ thuật sân khấu

Nhiều tác phẩm văn học với những giá trị tư tưởng sâu sắc cũng đã được chuyển thành những bộ phim, nhưng vở kịch nổi tiếng. Đặc biệt, nhiều người trẻ đã dựa vào những tác phẩm văn học nổi tiếng ngày xưa để phản ánh và phê phán những thói hư tật xấu theo cách nhìn mới lạ, cách thể hiện hài hước, cùng những câu thoại mang tính châm biếm, “bắt trend” theo xu hướng.Tiết mục: kịch “Chí Phèo - Bá Kiến –Thị Nở” đến từ các bạn học sinh đã mang đến cho khán giả những tiếng cười hài hước, dí dỏm nhưng vẫn mang lại những bài học nhân sinh sâu sắc

Với mục đích giúp học sinh hiểu được giá trị của tác phẩm văn học trong việc bồi đắp đâm hồn con người trong cuộc sống. Mang đến một sân chơi lí thú và bổ ích cho học sinh, giảm áp lực, căng thẳng trong học tập. Đồng thời đổi mới phương pháp tiếp cận và dạy học văn cho sinh động và phong phú hơn qua sân khấu hóa, qua hình thức nhập vai nhân vật văn học khiến học sinh cảm nhận văn học gần gũi, trực tiếp và sâu sắc. Việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa văn học, các chương trình trải nghiệm sáng tạo... là  biện pháp  đáp ứng tốt những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, lấy người học làm trung tâm, nối liền bục giảng với thực tiễn đời sống, phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của người học và kiểm tra lại chất lượng dạy học trong giờ chính khóa. Hoạt động ngoại khóa văn học vừa là hoạt động thẩm mỹ góp phần tạo ra lối sống văn hóa và năng lực cảm thụ văn hóa nghệ thuật cho học sinh. Phát huy, khuyến khích HS chủ động thể hiện các năng lực của bản thân. Từ đó thêm yêu thích môn Ngữ Văn, gắn bó hơn với trường lớp, thầy cô.

Phương Lê

Năm 2021 : 19.560